Khái lược về Nhà thông minh - GARDENFUN.NET

Mobile/ Zalo: +84968155855
Đi tới nội dung

Khái lược về Nhà thông minh

HỖ TRỢ - BLOG
NHÀ THÔNG MINH LÀ GÌ? THÔNG TIN TỪ A – Z VỀ SMART HOME
POSTED ON BY GARDENFUN
2022
Th6
MỤC LỤC
 • 1. Nhà thông minh là gì? Smart Home là gì?
 • 1.1 Thiết bị trong nhà thông minh là gì?
 • 1.2 Giao thức kết nối trong hệ thống nhà thông minh là gì?
 • 1.3 Đặc điểm nổi bật của Smart Home so với nhà bình thường
 • 2. Giải pháp nhà thông minh và hệ sinh thái nhà thông minh
 • 3. Các thiết bị nhà thông minh
 • 3.1 Đèn thông minh
 • 3.2 Cảm biến thông minh
 • 3.3 Loa thông minh
 • 3.4 Camera
 • 3.5 Thiết bị điều khiển trung tâm
 • 4. Thiết kế nhà thông minh
 • 5. Chi phí làm nhà thông minh
Công nghệ, kỹ thuật và các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hay nhà thông minh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cùng với sự phủ sóng rộng khắp của mạng internet đã làm thay đổi thế giới, cũng như đời sống mỗi người chúng ta. Từ điện thoại thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI) đã làm cho cuộc sống mỗi người ngày càng tiện nghi và nhanh chóng hơn bao giờ hết.
Cùng với sự phát triển đó, ngôi nhà chúng ta đang sống hay các thiết bị mà chúng ta vẫn thường sử dụng cũng đã trở nên thông minh hơn chứ không còn là những vật dụng “vô tri” nữa. Chúng có thể giao tiếp, thực hiện mệnh lệnh và tối ưu các mong muốn của chúng ta một cách mãnh mẽ… Vì vậy, hôm nay các bạn hãy cùng Smart Buy Store tìm hiểu về khái niệm nhà thông minh là gì và nó đem lại lợi ích gì cho cuộc sống của mình nha!
Đầu tiên, hãy cùng xem qua video này với Smart Buy Store nhé!
1. Nhà thông minh là gì? Smart Home là gì?
Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là ngôi nhà có các thiết bị điện, điện tử có khả năng kết nối với thành một hệ thống. Trong hệ thống này, các thiết bị có thể được điều khiển từ xa, thiết lập tự động hóa hoặc bán tự động thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web (Theo Wikipedia).
Các hệ thống nhà thông minh hiện nay là thành quả của các công nghệ như: hồng ngoại, điện thoại thông minh, IoT, công nghệ đám mây, các giao thức kết nối (Wifi, ZigBee, Bluetooth,…). Nhờ đó các thiết bị thông minh có thể giao tiếp với nhau, hoạt động theo lặp trình và điều khiển từ xa thông qua các app hỗ trợ như Google Home, Apple homekit.
1.1 Thiết bị trong nhà thông minh là gì?
Để ngôi nhà trở nên thông minh thì các thiết bị điện, điện tử trong ngôi nhà cũng là các thiết bị thông minh. Các thiết bị thông minh là các thiết bị có khả năng kết nối và giao tiếp với nhau và tạo thành một hệ thống. Từ đó, các thiết bị có thể kết hợp với nhau tạo ra các ngữ cảnh tự động – bán tự động như:
 • Bật/tắt đèn khi có người
 • Cảnh báo trộm hay có người lạ đột nhập
 • Thiết lập ngữ cảnh: bật đèn, bật điều hòa, bật máy nước nóng,… khi bạn đi làm về mỗi tối.
 • Ngoài ra, các thiết bị này cũng có thể điều khiển tự xa và quản lý qua smartphone.
Các thiết bị nhà thông minh phổ biến hiện nay có thể kể đến như: đèn thông minh, cảm biến thông minh, loa thông minh, công tắc – ổ cắm thông minh, thiết bị điều khiển trung tâm,…
Thiết bị thông minh của Smart Home
1.2 Giao thức kết nối trong hệ thống nhà thông minh là gì?
Để các thiết bị thông minh có thể giao tiếp thì chúng cần phải được kết nối với nhau. Trong hệ thống nhà thông minh hiện nay có nhiều cách để các thiết bị có thể giao tiếp với nhau như thông qua sóng: Wifi, ZigBee, Bluetooth, NFC, Z – wage,… Hầu hết các thiết bị một số hoặc các tiêu chuẩn này.
1.3 Đặc điểm nổi bật của Smart Home so với nhà bình thường
Vậy điều gì làm cho một ngôi nhà thông minh nổi bật hơn so với nhà thông thường? Và điều đó có đủ để thu hút bạn bỏ thêm chi phí để biến ngôi nhà mình thành “thông minh”?
Theo Smart Buy Store, những đặc điểm sau đây có thể thuyết phục bạn làm “cách mạng” cho ngôi nhà mình trở nên thông minh hơn đấy:
Chức năng của các thiết bị được nâng cấp hơn
Các bóng đèn, dãy đèn nhà bạn hiện tại có thể thay đổi màu hay nhiệt độ màu tùy thích. Điều này làm cho nhà bạn trở nên đẹp hơn, không gian phù hợp cho từng mục đích sử dụng (tiệc tùng, bữa ăn ấm cùng,…).
Điều khiển từ xa
Với nhà thông minh, bạn có thể bật/tắt hoặc tùy chỉnh các thiết bị trong nhà từ xa ở cận cơ quan hay ở phía bên kia của trái đất. Nghe thật bất ngờ phải không nào? Nhưng điều đó hoàn toàn có thể với smart home của bạn đấy, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh được kết nối internet mà thôi.
Điều khiển bằng lời nói
Giờ đây, bạn không cần phải dùng tay để bật các thiết bị trong nhà nữa. Bạn có thể ra lệnh rất dễ dàng với các trợ lý ảo của mình như: Google Assistant, Alexa hay Siri.Để bật đèn:
Hey Google! Turn on the light!
Để tắt đèn: Hey Google! turn off the light!
Điều khiển bằng giọng nói
Thiết lập ngữ cảnh
Là một tính năng vô cùng đặc biệt chỉ có ở nhà thông minh. Cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng và tiện nghi hơn bao giờ hết. Mọi hành động, thao tác hằng ngày của bạn có thể được thiết lặp một các tự động, hoặc thực thi chỉ với một thao tác đơn giản với smart home.
– Bạn có thể thiết lập các ngữ cảnh như:
– Bật đèn khi có người vào nhà tắm và tự động tắt
– Bật đèn phòng khách, bật tivi và điều hòa với câu lệnh: I’m comming home.
2. Giải pháp nhà thông minh và hệ sinh thái nhà thông minh
Giải pháp nhà thông minh được hiểu đơn giản là phương pháp, phương án cụ thể để lắp đặt nhà thông minh theo một yêu cầu nhất định. Hay nói đơn giản thì giải pháp nhà thông minh là việc chọn một hệ sinh thái nhà thông minh và các thiết bị thông minh phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.
Giải pháp nhà thông minh bao gồm: phần mềm (bao gồm cả trợ lý ảo) và phần cứng (thiết bị thông minh) hoạt động liền mạch với nhau. Các thiết bị thông minh (phần cứng) có thể kể đến các hãng nổi tiếng như: Aqara (của Xiaomi), Xiaomi, Tuya,… Các nền tảng nhà thông minh hay hệ sinh thái nhà thông minh hiện nay có thể kể đến như: Apple Homekit, Google, Amazon, Samsung, Mi home.
Các nền tảng hay hệ sinh thái này có thể bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm. Một số hệ sinh thái như Apple Homekit hay Google Home là nền tảng phần mềm để kết nối các thiết bị thông minh của các hệ sinh thái khác. Đó là các thương hiệu đến từ nước ngoài, hiện tại, Việt Nam cũng có các hệ sinh thái nhà thông minh như: Lumi, Javis home.
Các thiết bị thông minh có thể “tương thích” với các nền tảng khác hoặc không tùy theo từng thiết bị cụ thể. Các thiết bị trong cùng một hệ thống thường được kết nối với nhau qua một thiết bị trung tâm để có thể hoạt động tối ưu và thông qua đó kết hợp với các hệ sinh thái khác.
Ví dụ như các đèn thông minh của Philips Hue có thể sử dụng độc lập thông qua kết nối Bluetooth nhưng để sử dụng các tính năng nâng cao thì bạn cần có Philips Hue Bridge. Và nhờ Philips Hue Bridge, bạn có thể kết nối với hệ sinh thái nhà thông minh của Google Home, Apple Homekit.
Vì vậy, trước khi quyết định mua hay lựa chọn hệ sinh thái nhà thông minh nào người sử dụng cần tìm hiểu và quyết định kỹ tránh trường hợp thiếu “tương thích” và đồng bộ giữa các thiết bị trong nhà của mình.
3. Các thiết bị nhà thông minh
Để biến ngôi nhà của mình trở thành smart home “chính hiệu” các bạn cần hiểu rõ hơn về các thiết bị nhà thông minh hiện tại. Từ đó, có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Các thiết bị thông minh có thể được chia theo chức năng sử dụng như:
3.1 Đèn thông minh
Hệ thống chiếu sáng là hệ thống đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến khi muốn xây cho mình một ngôi nhà thông minh. Vì nó mang lại trải nghiệm nhanh và thực tế nhất. Các thiết bị trong hệ thống bao gồm: các bóng đèn thông minh, đèn âm trần, đèn cảm biến, các dãi đèn led trang trí.

Đèn thông minh Philips Hue
3.2 Cảm biến thông minh
Các thiết bị cảm biến có thể kể đến như: cảm biến nhiệt độ – độ ẩm, cảm biến cửa, cảm biến chuyển động. Các thiết bị này có thể hiển thị thông số trực tiếp hay thông qua app, thông báo đến điện thoại khi có các trạng thái cần thông báo. Nhưng các thiết bị này chủ yếu thường sử dụng để kết hợp với các thiết bị thông minh khác tạo thành ngữ cảnh
– Bật/tắt đèn khi mở cửa
– Bật/tắt điều hòa khi trời nóng hay lạnh.
3.3 Loa thông minh
Các thiết bị loa thông minh có thể được sử dụng làm hub (thiết bị điều khiển trung tâm) cho ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, các loa thông minh còn có tác dụng làm loa báo động hay điều khiển thông qua giọng nói.
Loa thông minh Google Home mini
3.4 Camera
Các camera thông minh có khả năng thông báo và ghi lại các hình ảnh trực tiếp từ ngôi nhà của bạn. Hoặc kết hợp với thiết bị cảm biến, kích hoạt ghi hình khi có người lạ mở cửa.
3.5 Thiết bị điều khiển trung tâm
Thiết bị điều khiển trung tâm là thiết bị vô cùng quan trọng trong ngôi nhà thông minh của bạn. Nó có nhiệm vụ kết nối các thiết bị khác, điều phối lệnh và ngữ cảnh và giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển ngôi nhà thông minh của mình từ xa. Hơn nữa, một số thiết bị thông minh cần phải có thiết bị trung tâm để có thể sử dụng tối ưu chức năng của mình (đèn Philips Hue cần Philips Hue Bridge).
Philips Hue Bridge trái tim của hệ thống chiếu sáng Philips Hue
4. Thiết kế nhà thông minh
Để có thể có cho mình một ngôi nhà thông minh ưng ý, bạn có thể tìm các đơn vị tư vấn để có thể tìm hiểu kỹ hơn về các nền tảng, thiết bị thông minh. Việc thuê đơn vị tự vấn và thi công trọn gói có thể đem lại nhiều lợi ích như: tiết kiệm thời gian tìm hiểu, tối ưu được hiệu năng. Tuy nhiên, chi phí sẽ đắt hơn so với bạn tự tìm hiểu mà lắp đặt.
Nếu bạn có chi phí ít, hoặc muốn tự lắp đặt các thiết bị thông minh cho ngôi nhà của mình thì việc đó hoàn toàn khả thi. Các kiến thức, kỹ năng lắp đặt hoàn toàn không hề khó đến mức bạn không thể tự làm. Để tìm hiểu thêm về thiết bị, cách lắp đặt và cài đặt bạn có thể đọc thêm tại Smart Buy Store hoặc liên hệ với chúng tôi để tư vấn thêm.
5. Chi phí làm nhà thông minh
Việc chi phí làm nhà thông cao hay thấp còn tùy thuộc và nhu cầu thực tế của bạn như: số lượng thiết bị, yêu cầu về thiết bị. Tuy nhiên, để sở hữu cho mình các thiết bị thông minh thì hoàn toàn không hề đắt. Các thiết bị có giá rơi vào khoảng từ vài trăm đến vài triệu đồng. Vì vậy, để có cho mình một căn hộ thông minh thì chi phí chỉ rơi vào khoảng 10 – 20 triệu đồng là hoàn toàn có thể.
Created with NGUOILAMVUON.NET  - WHEREVIET.COM -  XGEN GENESYS
26/218 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
phattrientunhien@gmail.com  
+84968155855/   +84985412555
Quay lại nội dung