Bộ sưu tập Tất cả những cuốn sách viết về khủng hoảng kinh tế - GARDENFUN.NET

Mobile/ Zalo: +84968155855
Đi tới nội dung

Bộ sưu tập Tất cả những cuốn sách viết về khủng hoảng kinh tế

HỖ TRỢ - BLOG > KINH TẾ HỌC
Ngày 24 tháng 10 năm 1929, Phố Wall rối loạn. Gần 13 triệu cổ phiếu ‒ nhiều gấp ba lần số lượng giao dịch thông thường ‒ bị các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo trên thị trường chứng khoán New York. Ngày này đi vào lịch sử như ngày thứ Năm đen tối (Black Thursday) mở đầu cho cuộc Đại khủng hoảng (Great Crash) của thị trường chứng khoán Mỹ và cuộc Đại suy thoái (Great Depression) kéo dài từ năm 1929 tới năm 1933. Chỉ số Dow Jones sụt giảm từ mức cao kỷ lục 381,2 ngày 3 tháng 9 năm 1929 xuống còn 230,1 ngày 29 tháng 10 năm 1929 và đạt điểm đáy ngày 8 tháng 7 năm 1932 khi đóng cửa ở mức 41,2 - giảm gần 90% so với mức đỉnh nó từng đạt được ba năm trước. Cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính kéo theo suy thoái kinh tế trầm trọng trên phạm vi toàn cầu. Riêng tại Mỹ, sản xuất công nghiệp giảm 45%, GDP giảm 30%, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 25% và 60% người Mỹ sống dưới ngưỡng nghèo khổ.

Gần 80 năm sau cuộc Đại khủng hoảng xảy ra, thế giới lại đang phải chứng kiến sự quay trở lại của tình trạng suy thoái và khủng hoảng toàn cầu. Không khó khăn trong việc nhận ra những điểm tương đồng giữa hai cuộc khủng hoảng toàn cầu này: chúng đều bắt đầu từ những đổ vỡ trong hệ thống tài chính, là hậu quả của tình trạng đầu cơ tài chính - địa ốc trong cơn lốc xoáy của tham vọng làm giàu dễ dàng. Như triết gia George Santayana đã nói: “Quá khứ nếu không nhớ thì không biết đường nào dẫn đến tương lai!”

Trong khi cơn bão khủng hoảng và suy thoái, thất nghiệp và bất ổn đang lan ra khắp thế giới, có lẽ đây chính là lúc thích hợp nhất để đọc lại lịch sử cuộc đại suy thoái toàn cầu đầu tiên trên thế giới, để học được từ những kinh nghiệm quá khứ, và để thấy rằng con người ở mọi thời thật giống nhau, với những sai lầm dại dột không mấy khác biệt. Tác phẩm Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 của John Kenneth Galbraith có thể là một kiệt tác viết về Đại khủng hoảng, và hơn thế, về những sai lầm, ngớ ngẩn của con người trong tham vọng kiếm tiền nhanh chóng.

John Kenneth Galbraith (1908-2006) là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông là người theo trường phái Keynes nhiệt thành, ủng hộ sự can thiệp của chính phủ vào nền kinh tế, từng làm việc trên nhiều cương vị khác nhau trong chính quyền của bốn đời tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ: Roosevelt, Truman, Kennedy và Johnson. Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Kinh tế Nông nghiệp tại Đại học Berkeley ở California, ông dạy tại Đại học Harvard trong nhiều năm và từng làm Chủ tịch Hiệp hội kinh tế Hoa Kỳ. Trong cuộc đời gần 100 năm của mình, ông viết gần 50 cuốn sách và hơn 1.000 bài báo về nhiều chủ đề nhưng chủ yếu là kinh tế. Nhiều cuốn sách của ông bán rất chạy, và có ảnh hưởng sâu sắc tới tư duy kinh tế của một tầng lớp trí thức Mỹ trong nhiều thập kỷ, nhất là trong giai đoạn 1950-1970. Có thể nói Galbraith là nhà kinh tế được công chúng biết đến nhiều nhất tại Mỹ trong giai đoạn hậu chiến tranh cho tới khi trường phái Keynes thoái trào và trường phái tiền tệ - với đại biểu xuất sắc là Milton Friedman - lên ngôi.

Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 (The Great Crash of 1929) là cuốn sách đầu tiên thật sự đưa tên tuổi của Galbraith đến với công chúng Mỹ và cho tới nay, vẫn được coi là cuốn sách cần phải đọc đầu tiên nếu muốn tìm hiểu về nguyên nhân sụp đổ tài chính năm 1929 tại Mỹ. Trong cuốn sách này, Galbraith đã chỉ ra con đường dẫn tới đại khủng hoảng ở Mỹ. Bắt đầu từ việc đầu cơ bất động sản ở Florida những năm 1920, nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng bong bóng với việc các nhà đầu tư mua bất động sản với giá trời ơi để đầu cơ sinh lời, hy vọng rằng giá cả thị trường tiếp tục tăng. Các ngân hàng hà hơi tiếp sức cho những hành động đầu cơ bằng việc cho vay dễ dàng. Thị trường chứng khoán ngày càng phồng lên, cho tới khi “vỡ tung” vào cuối năm 1929, đưa kinh tế Mỹ vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử. Đọc Galbraith, dường như chúng ta bắt gặp lại những hiện tượng mới xảy ra ở Thái Lan năm 1998, ở Mỹ, Iceland hay ở Việt Nam thời gian gần đây.

Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 được viết bằng ngòi bút hết sức sắc sảo và trôi chảy, đượm chất hóm hỉnh trong những quan sát của Galbraith về hành vi con người trong khi xảy ra bong bóng đầu cơ và cuộc đổ vỡ thị trường con người. Để nói về cuốn sách, có lẽ hợp lý hơn khi dùng chính lời của Galbraith kể về việc viết nó: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy vui sướng khi viết một cuốn sách như khi viết cuốn sách này. Đây thật sự là cuốn sách duy nhất đọng lại trong tôi không phải là sự nhọc công lao động mà là niềm sung sướng.”

Cuối cùng, để kết thúc, xin mượn lại lời của John Kenneth Galbraith trong cuốn sách như một lời cảnh tỉnh cho thói tự tin thái quá (và cả tin) của con người: “Một bài học quý của năm đó cho đến giờ đã trở nên rõ ràng: Tai họa cá nhân và cụ thể sẽ xảy đến với những ai muốn tin rằng họ nhìn thấy tương lai.”
TRÍCH DẪN ĐẶC SẮC
John Kennethe Galbraith là tác giả của gần 50 cuốn sách và hơn 100 bài báo với nhiều đề tài khác nhau. Ba tác phẩm nổi tiếng nhất của ông về kinh tế là:  American Capitalism (1952), The Affluent Society (1958), and The New Industrial State (1967).Ông là giảng viên trường Đại học Harvard trong nhiều năm. Ông đã 2 lần vinh dự được nhận huy chương tổng thống về tự do và giải thưởng Padma Vibhushan, giải thưởng cao nhất của Ấn Độ vì những đóng góp của ông cho sự củng cố vững chắc giữa Ấn Độ và Hoa Kỳ.
THÔNG TIN KHÁC
Mục lục

CHƯƠNG I                                                      
“Viễn cảnh, Hy vọng và Sự lạc quan vô bờ bến”

CHƯƠNG II                                                      
Có nên làm điều gì đó?

CHƯƠNG III                                                     
Chúng ta tin tưởng vào Goldman, Sachs

CHƯƠNG IV                                                   
Ảo ảnh phôi phai

CHƯƠNG V                                                     
Sụp đổ

CHƯƠNG VI                                                    
Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn

CHƯƠNG VII                                                    
Hậu quả 1

CHƯƠNG VIII                                                   
Hậu quả 2

CHƯƠNG IX                                                      
Nguyên nhân và Hậu quả
GIỚI THIỆU SÁCH
NHÀ VẬT LÝ THIÊN VĂN NEIL DEGRASSE TYSON đã từng giải thích 85% vũ trụ được cấu thành bởi vật chất tối như thế nào. Nhưng chúng ta lại không thể nhìn thấy được vật chất tối. Chúng ta cũng không biết vật chất tối là gì. Chúng ta chỉ biết rằng, các phương trình để giải thích vũ trụ sẽ không cân bằng nếu không tính đến loại vật chất này. May mắn thay, vật chất tối cũng có trọng lượng, cho nên chúng ta có thể phát hiện được và tính toán ảnh hưởng của nó. Cuộc đời của chúng ta cũng giống như vũ trụ vậy, trong đó “vật chất tối” của cuộc sống chính là các chu kỳ. Mặc dù chúng ta không nhìn thấy được chúng, không thể chạm vào chúng, cũng như không thể nào khám phá hết vì có quá nhiều chu kỳ, nhưng mỗi chu kỳ luôn có một ảnh hưởng nhất định đến cuộc đời chúng ta ở nhiều thời điểm. Chu kỳ là yếu tố vô hình chi phối cuộc đời chúng ta. Khi thế kỷ này dần trôi qua, chúng ta bị cuốn vào một loạt các chu kỳ kinh tế, chính trị, tài chính, xã hội, và địa chính trị làm thay đổi bộ mặt thế giới. Chúng ta đang tiến sâu hơn vào Mùa Đông Kinh Tế, là giai đoạn khắc nghiệt nhất trong Chu Kỳ Kinh tế 80 năm mà tôi phát hiện được (tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn ở các phần sau). Mùa Đông Kinh Tế thường đi kèm với một đợt tái thiết lớn – đợt tái thiết chỉ xảy ra một lần trong đời – tái thiết lại các bong bóng nợ và tài sản tài chính, từ đó tạo ra một nền kinh tế hoàn toàn mới. Một đợt tái thiết lớn như vậy từng xảy ra vào những năm 1930. Hãy nghĩ xem bạn sẽ có lợi thế lớn như thế nào nếu như nhìn thấy trước đợt tái thiết lớn này. Nghĩa là bạn đang có cơ hội chớp lấy những thương vụ để đời bằng cách thâu tóm các tài sản tài chính sinh lợi với giá rẻ một lần nữa! Chúng ta đang chịu ảnh hưởng tiêu cực khi Bốn Chu Kỳ Cơ Bản cùng nhau hội tụ, thiết lập đỉnh và đi xuống – là bốn chu kỳ chính cực kỳ quan trọng đối với diễn biến của thị trường chứng khoán, sự tồn vong của các nền kinh tế, và an toàn của công dân toàn cầu.
Đây là bản tóm tắt của sách Hùng mạnh hơn sau khủng hoảng. Các nội dung trong sách đã được Alpha Books giản lược một cách ngắn gọn và cô đọng nhất song tổng thể vẫn đầy đủ so với bản gốc.
Khủng hoảng là biến cố đặc biệt đe dọa sự tồn tại của các công ty hay tổ chức. Nó gây ra những tổn thất về tài sản cũng như tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của tổ chức đó. Không chỉ tác động đến tài sản, thương hiệu, uy tín, hầu hết các cuộc khủng hoảng đều ảnh hưởng lớn tới con người, thậm chí hiến suy sụp tinh thần. Để tránh được những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng dẫn đến tổn thất nặng nề, các doanh nghiệp cần tìm ra những phương pháp hiệu quả nhất cho riêng mình.
Hùng mạnh hơn sau khủng hoảng chỉ ra những thách thức cơ bản mà tất cả các tổ chức công và tư, tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận, cần phải đối mặt và vượt qua nếu muốn tồn tại trong xã hội hiện tại, và đồng thời cũng đưa ra những giải pháp tốt nhất cho những thách thức đó. Hùng mạnh hơn sau khủng hoảng chính là tất cả những gì tất cả các doanh nghiệp cần để củng cố và phát triển bản thân hơn nữa.
Tác giả của cuốn sách - Ian I. Mitroff – được coi là cha đẻ của quản lý khủng hoảng hiện đại. Ông là giáo sư trường kinh doanh Marshall thuộc Đại học Bắc California, đồng thời là tác giả nhiều cuốn sách về khủng hoảng như: Managing Crises Before They Happen, The Esential Guide to Managing Corporate Crises...
Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, sự phá sản hàng loạt tập đoàn lớn tưởng chừng không thể sụp đổ, đồng đô la mất giá và nước Mỹ từ đất nước cho vay lớn nhất nay trở thành con nợ lớn nhất thế giới. Thế nhưng ngay trong khủng hoảng, vẫn có những cơ hội nào đó cho những ai bình tĩnh nắm bắt tình hình và đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn muốn học cách kiếm tiền từ trong khủng hoảng, hãy đọc ngay cuốn Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính được viết bởi Peter D. Schiff – Một nhà dự báo dày dạn kinh nghiệm của phố Wall.

Tóm tắt Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính
Cuốn sách được xuất bản vào năm 2007, một năm trước cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ nặng nề nhất thế giới. Với những dự đoán về cuộc khủng hoảng có thể thấy được từ năm 2006 và chỉ ra nguyên nhân cũng như giải pháp dành cho nhà đầu tư Mỹ có thể sống sót qua cơn khủng hoảng cũng như kiếm được chút lời. Vì vậy, “Miếng bánh ngon bị bỏ quên” là cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ ngay khi ra mắt.
Nguyên nhân cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2008

Peter D. Schiff đã đưa ra những phân tích để chỉ ra nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng thông qua việc đặt hàng loạt câu hỏi như:
  • Tại sao bong bóng thị trường chứng khoán vỡ lại làm sinh ra bong bóng thị trường bất động sản?
  • Tại sao những người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau bài học đau đớn trong việc vạch ra chính sách ứng phó trước khủng hoảng thời kỳ Đại suy thoái (thập niên 1930), nay lại vẫn vấp phải sai lầm tương tự?…
Rõ ràng những gì tác giả nhìn thấy từ năm 2006 là một nước Mỹ đang đối đầu với một cơn bão kinh tế xuất phát từ nguyên nhân là những khoản nợ của chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân ngày càng lớn, tỷ lệ tiết kiệm quá thấp, thiếu hụt sản xuất nội địa, đồng đô la mất giá.
So sánh với vụ khủng bố 11/9/2001
Cơn khủng hoảng năm 2008 xảy ra đúng 7 năm 4 ngày sau sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hai cuộc đại khủng hoảng chấn động kinh hoàng xảy ra ở hai lĩnh vực khác nhau: An ninh và kinh tế nhưng qua những phân tích của tác giả có vẻ như có gì đó na ná nhau.
  1. Là hậu quả của một chuỗi những sai lầm trong chính sách và khi xảy ra đều tạo “hiệu ứng domino”, gây xáo trộn lớn trên phạm vi toàn cầu.
  2. Các sự kiện này đều được cảnh báo từ trước nhưng không được chính phủ Mỹ lưu tâm hoặc tỏ ra hờ hững (rất có thể là do các quan chức trong ngành tài chính của Mỹ đã quá tự tin về hiệu quả của những biện pháp “duy ý chí” của mình), dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.
Giải pháp nào cho nhà đầu tư trong cơn khủng hoảng?
Bên cạnh việc dự đoán về cuộc khủng hoảng, phân tích những dấu hiệu đã xảy ra trong nền kinh tế từ năm 2006 cho đến sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng. Với kinh nghiệm đầu tư dày dạn tại phố Wall, tác giả Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính còn thảo luận về những phương pháp có thể giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như kiếm lời trước mắt với một bản kế hoạch gồm 3 bước:
Bước 1: Xem xét lại danh mục đầu tư
Bước 2: Dự trữ vàng
Bước 3: Duy trì thanh khoản

Ngày 15 tháng 9 năm 2008, cuộc đại khủng hoảng bùng nổ với hàng loạt sự kiện gây chấn động như Lehman Brothers sụp đổ đánh dấu vụ phá sản lớn nhất tại Mỹ; Merrill Lynch bị Bank of America Corp thâu tóm; American International Group – tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới mất khả năng thanh toán do những khoản thua lỗ liên quan tới nợ cầm cố.
Tất cả kéo theo những diễn biến vô cùng nghiêm trọng từ sàn chứng khoán đến bất động sản, sản xuất nội địa bị thay thế bằng những dịch vụ không xuất khẩu được cho đến sự sụt giảm giá trị đồng USD,… rất rất nhiều nguy cơ khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ phá sản vào năm 2008 và 4 năm sau đó.

Như vậy, cuốn sách ra đời trước cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu mà bắt đầu từ chính nước Mỹ. Trong sách, tác giả Peter D. Schiff – Một nhà dự báo dày dạn kinh nghiệm của phố Wall – bằng những quan sát kỹ càng của mình đa đưa ra những dự đoán về hậu quả nghiêm trọng mà cuộc khủng hoảng có thể gây ra cho các nhà đầu tư Mỹ. Đồng thời cũng chỉ ra một số giải pháp kịp thời trước mắt để các nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tìm cách sinh lời ngay trong khủng hoảng.
Bạn muốn học hỏi những kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng tài chính – rất dễ xảy ra trong tình trạng lạm phát không ngừng tăng cao như hiện nay – Hãy TẢI & ĐỌC NGAY Ebook Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính PDF TẠI ĐÂY nhé!
Thông tin sách và tác giả
Thông tin sách
Tên sách: Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính (tên tiếng Anh: Crash Proof: How to Profit from the Coming Economic Collapse)
Tác giả: Peter D. Schiff & John Downes
Thể loại: Kinh doanh
Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
Năm đầu tiên xuất bản: 2007
Về tác giả
Peter D. Schiff nhà môi giới chứng khoán, nhà bình luận tài chính và đài phát thanh, tác giả, diễn giả tài chính nổi tiếng tại Mỹ. Ông cũng thành lập và điều hành một công ty môi giới tài chính rất thành công, còn có một ngân hàng riêng.

Ông có rất nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán cũng như cố vấn tài chính cho các cá nhân, tổ chức hàng đầu. Vì vậy, quan điểm kinh tế rất nhạy bén, có thể “đánh hơi” được những điều tồi tệ sắp diễn ra và luôn đi trước một bước để luôn là kẻ thắng dù cuộc khủng hoảng có nghiêm trọng cỡ nào.
Cuốn sách Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính là một công cụ thể hiện rõ nét nhất quan điểm kinh tế sắc bén của Peter D. Schiff.
Trích đoạn trong sách:
“Khi nền kinh tế Mỹ phải hứng chịu một đợt suy thoái nhẹ… Cục Dự trữ Liên bang (Fed – the Federal Reserve) đã tăng cường in thêm tiền nhằm đối phó với nguy cơ thiếu hụt dữ trữ. Fed đã thành công… nhưng cùng lúc đó, Fed gần như đã hủy hoại nền kinh tế toàn cầu. Khối lượng tiền khổng lồ mà Fed bơm vào nền kinh tế đổ sang cả thị trường chứng khoán, làm bùng nổ làn sóng đầu cơ lớn chưa từng thấy. Sau đó, các quan chức Fed đã nỗ lực thu hồi lại những khoản dự trữ dư thừa, và cuối cùng cũng ngăn chặn được làn sóng đầu cơ. Nhưng đã quá muộn… Trạng thái mất cân bằng đầu cơ quá lớn, tới mức nỗ lực của Fed chỉ đẩy nhanh tình trạng cắt giảm mạnh chi tiêu, làm suy giảm lòng tin kinh tế. Hậu quả là nền kinh tế Mỹ sụp đổ”. – Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính
Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 dẫn đến những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, sự phá sản hàng loạt tập đoàn lớn tưởng chừng không thể sụp đổ, đồng đô la mất giá và nước Mỹ từ đất nước cho vay lớn nhất nay trở thành con nợ lớn nhất thế giới. Thế nhưng ngay trong khủng hoảng, vẫn có những cơ hội nào đó cho những ai bình tĩnh nắm bắt tình hình và đưa ra quyết định sáng suốt. Bạn muốn học cách kiếm tiền từ trong khủng hoảng, hãy đọc ngay cuốn Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính được viết bởi Peter D. Schiff – Một nhà dự báo dày dạn kinh nghiệm của phố Wall.

Tóm tắt Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính
Cuốn sách được xuất bản vào năm 2007, một năm trước cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ nặng nề nhất thế giới. Với những dự đoán về cuộc khủng hoảng có thể thấy được từ năm 2006 và chỉ ra nguyên nhân cũng như giải pháp dành cho nhà đầu tư Mỹ có thể sống sót qua cơn khủng hoảng cũng như kiếm được chút lời. Vì vậy, “Miếng bánh ngon bị bỏ quên” là cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ ngay khi ra mắt.
Nguyên nhân cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2008

Peter D. Schiff đã đưa ra những phân tích để chỉ ra nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng thông qua việc đặt hàng loạt câu hỏi như:
  • Tại sao bong bóng thị trường chứng khoán vỡ lại làm sinh ra bong bóng thị trường bất động sản?
  • Tại sao những người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau bài học đau đớn trong việc vạch ra chính sách ứng phó trước khủng hoảng thời kỳ Đại suy thoái (thập niên 1930), nay lại vẫn vấp phải sai lầm tương tự?…
Rõ ràng những gì tác giả nhìn thấy từ năm 2006 là một nước Mỹ đang đối đầu với một cơn bão kinh tế xuất phát từ nguyên nhân là những khoản nợ của chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân ngày càng lớn, tỷ lệ tiết kiệm quá thấp, thiếu hụt sản xuất nội địa, đồng đô la mất giá.
So sánh với vụ khủng bố 11/9/2001
Cơn khủng hoảng năm 2008 xảy ra đúng 7 năm 4 ngày sau sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hai cuộc đại khủng hoảng chấn động kinh hoàng xảy ra ở hai lĩnh vực khác nhau: An ninh và kinh tế nhưng qua những phân tích của tác giả có vẻ như có gì đó na ná nhau.
  1. Là hậu quả của một chuỗi những sai lầm trong chính sách và khi xảy ra đều tạo “hiệu ứng domino”, gây xáo trộn lớn trên phạm vi toàn cầu.
  2. Các sự kiện này đều được cảnh báo từ trước nhưng không được chính phủ Mỹ lưu tâm hoặc tỏ ra hờ hững (rất có thể là do các quan chức trong ngành tài chính của Mỹ đã quá tự tin về hiệu quả của những biện pháp “duy ý chí” của mình), dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.
Giải pháp nào cho nhà đầu tư trong cơn khủng hoảng?
Bên cạnh việc dự đoán về cuộc khủng hoảng, phân tích những dấu hiệu đã xảy ra trong nền kinh tế từ năm 2006 cho đến sự nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng. Với kinh nghiệm đầu tư dày dạn tại phố Wall, tác giả Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính còn thảo luận về những phương pháp có thể giúp bạn bảo vệ bản thân cũng như kiếm lời trước mắt với một bản kế hoạch gồm 3 bước:
Bước 1: Xem xét lại danh mục đầu tư
Bước 2: Dự trữ vàng
Bước 3: Duy trì thanh khoản

Ngày 15 tháng 9 năm 2008, cuộc đại khủng hoảng bùng nổ với hàng loạt sự kiện gây chấn động như Lehman Brothers sụp đổ đánh dấu vụ phá sản lớn nhất tại Mỹ; Merrill Lynch bị Bank of America Corp thâu tóm; American International Group – tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới mất khả năng thanh toán do những khoản thua lỗ liên quan tới nợ cầm cố.
Tất cả kéo theo những diễn biến vô cùng nghiêm trọng từ sàn chứng khoán đến bất động sản, sản xuất nội địa bị thay thế bằng những dịch vụ không xuất khẩu được cho đến sự sụt giảm giá trị đồng USD,… rất rất nhiều nguy cơ khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ phá sản vào năm 2008 và 4 năm sau đó.

Như vậy, cuốn sách ra đời trước cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu mà bắt đầu từ chính nước Mỹ. Trong sách, tác giả Peter D. Schiff – Một nhà dự báo dày dạn kinh nghiệm của phố Wall – bằng những quan sát kỹ càng của mình đa đưa ra những dự đoán về hậu quả nghiêm trọng mà cuộc khủng hoảng có thể gây ra cho các nhà đầu tư Mỹ. Đồng thời cũng chỉ ra một số giải pháp kịp thời trước mắt để các nhà đầu tư bảo vệ tài sản và tìm cách sinh lời ngay trong khủng hoảng.
Bạn muốn học hỏi những kinh nghiệm đối phó với khủng hoảng tài chính – rất dễ xảy ra trong tình trạng lạm phát không ngừng tăng cao như hiện nay – Hãy TẢI & ĐỌC NGAY Ebook Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính PDF TẠI ĐÂY nhé!
Thông tin sách và tác giả
Thông tin sách
Tên sách: Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính (tên tiếng Anh: Crash Proof: How to Profit from the Coming Economic Collapse)
Tác giả: Peter D. Schiff & John Downes
Thể loại: Kinh doanh
Nhà xuất bản: NXB Lao động Xã hội
Năm đầu tiên xuất bản: 2007
Về tác giả
Peter D. Schiff nhà môi giới chứng khoán, nhà bình luận tài chính và đài phát thanh, tác giả, diễn giả tài chính nổi tiếng tại Mỹ. Ông cũng thành lập và điều hành một công ty môi giới tài chính rất thành công, còn có một ngân hàng riêng.

Ông có rất nhiều kinh nghiệm trong đầu tư chứng khoán cũng như cố vấn tài chính cho các cá nhân, tổ chức hàng đầu. Vì vậy, quan điểm kinh tế rất nhạy bén, có thể “đánh hơi” được những điều tồi tệ sắp diễn ra và luôn đi trước một bước để luôn là kẻ thắng dù cuộc khủng hoảng có nghiêm trọng cỡ nào.
Cuốn sách Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính là một công cụ thể hiện rõ nét nhất quan điểm kinh tế sắc bén của Peter D. Schiff.
Trích đoạn trong sách:
“Khi nền kinh tế Mỹ phải hứng chịu một đợt suy thoái nhẹ… Cục Dự trữ Liên bang (Fed – the Federal Reserve) đã tăng cường in thêm tiền nhằm đối phó với nguy cơ thiếu hụt dữ trữ. Fed đã thành công… nhưng cùng lúc đó, Fed gần như đã hủy hoại nền kinh tế toàn cầu. Khối lượng tiền khổng lồ mà Fed bơm vào nền kinh tế đổ sang cả thị trường chứng khoán, làm bùng nổ làn sóng đầu cơ lớn chưa từng thấy. Sau đó, các quan chức Fed đã nỗ lực thu hồi lại những khoản dự trữ dư thừa, và cuối cùng cũng ngăn chặn được làn sóng đầu cơ. Nhưng đã quá muộn… Trạng thái mất cân bằng đầu cơ quá lớn, tới mức nỗ lực của Fed chỉ đẩy nhanh tình trạng cắt giảm mạnh chi tiêu, làm suy giảm lòng tin kinh tế. Hậu quả là nền kinh tế Mỹ sụp đổ”. – Miếng Bánh Ngon Bị Bỏ Quên: Kiếm Lời Từ Khủng Hoảng Tài Chính
VỮNG MẠNH HƠN SAU KHỦNG HOẢNG
Trong thời kỳ khủng hoảng, bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào, dù lớn hay nhỏ, cũng gặp phải khó khăn, bởi những biến động sẽ tác động ít nhiều đến sự tồn tại, hoạt động và phát triển của doanh nghiệp, tổ chức đó. Vừa giải quyết, đối phó với những biến động trong thời kỳ khủng hoảng vừa phải tìm kiếm các cơ hội trong đó là yêu cầu đặt ra khiến tất cả các doanh nghiệp và tổ chức phải đau đầu.
Thông thường, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn là việc làm đầy khó khăn, thì giờ đây, chèo lái cả tổ chức trong thời kỳ khủng hoảng còn gian truân hơn nữa. Những tổ chức không vượt qua được giai đoạn này, tất phải đổ vỡ, dẫn đến vô số những vấn đề nan giải về tài chính cũng như nhân sự. Còn những tổ chức duy trì tiếp tục sau những biến động hẳn sẽ trưởng thành hơn, vững mạnh hơn, và tự trang bị cho mình những kinh nghiệm xương máu để vận dụng trong những giai đoạn sau này. Và những tổ chức tận dụng được thời cơ khủng hoảng để mạnh mẽ hơn chắc chắn sẽ trở thành những tổ chức xuất sắc. Điều này đòi hỏi tầm nhìn, quyết tâm và cả sự hy sinh của các nhà lãnh đạo.
Khi đứng trước những biến động của khủng hoảng, các tổ chức thường hay tiến hành các giải pháp tình thế như cắt giảm chi phí quản lý, siết chặt nguồn vốn, giảm trừ nhân sự… nhằm duy trì hoạt động tối thiểu cho tổ chức. Nhưng những giải pháp trên có thật sự hiệu quả không, hay đó chỉ là những giải pháp nhất thời, chỉ giúp doanh nghiệp cầm cự chứ không hề phát triển? Và các nhà quản lý cần làm gì để tránh được các hệ quả của khủng hoảng như mất kiểm soát dòng tiền, mà vẫn duy trì những chiến lược quản lý hiệu quả?
Trong cuốn sách kinh điển Quản trị trong thời khủng hoảng của Peter Drucker – người vẫn được coi là cha đẻ của ngành quản trị hiện đại – đã đưa ra cái nhìn sâu sắc và phân tích cặn kẽ về những vấn đề của các nhà quản lý trước những biến động của nền kinh tế ở cả trong và ngoài nước. Ông đã chỉ ra rằng, thời kỳ khủng hoảng đương nhiên đáng lo ngại và nguy hiểm, nhưng đồng thời cũng là cơ hội tuyệt vời cho những ai hiểu rõ nó, chấp nhận và khai thác nó. Chúng ta hẳn đều đã bắt gặp quan điểm này trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế, đó là câu “cửa miệng” của những nhà quản lý can đảm, dám đương đầu với thử thách, rằng “trong nguy có cơ”. Và trên thực tế, điều này đã được minh chứng bằng những doanh nghiệp vững mạnh hơn sau khủng hoảng, chứ không chỉ là lý thuyết xa vời.
Bên cạnh đó, Peter Drucker đưa ra rất nhiều khái niệm mới mẻ trong vấn đề quản lý, như “quản lý theo mục tiêu”, “quản lý cho tương lai”, cũng như các giải pháp cho vấn đề nhân sự, quản lý hiệu quả nguồn lực trí óc, làm cho nguồn vốn và nguồn lực thích ứng với lạm phát. Ông còn đưa ra các giải pháp nhằm loại bỏ những hoạt động, các bộ phận cũng như danh mục sản phẩm không còn hiệu quả và có nguy cơ ảnh hưởng đến tương lai của doanh nghiệp.
Người đọc quen thuộc với Peter Drucker hẳn không quên ông luôn là một nhà chiến lược đại tài. Bất cứ tác phẩm nào của ông cũng không chỉ dừng lại ở những giải pháp, mà Peter Drucker luôn đem đến cho người đọc cái nhìn tổng quan, những nguyên nhân sâu xa của tình trạng hiện tại, và từ đó, các giải pháp không chỉ mang tính thời điểm mà còn mang tính chiến lược, lâu dài. Trong cuốn sách này, Peter Drucker đã chỉ ra rằng cơ cấu chính trị, cùng những biến động và cơ cấu dân số đã có tác động như thế nào đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Ông cũng đưa ra những dự đoán xác đáng về sự phát triển của các khu vực kinh tế thứ ba, về sự cần thiết của một đồng tiền xuyên quốc gia, về nền kinh tế mậu dịch đa và xuyên quốc gia, vai trò của những công nhân tri thức và sự hình thành của xã hội làm thuê. Tất cả những điều này đều đã được kiểm chứng qua thực tế, bởi cuốn sách đã tồn tại cả một thời gian dài, thậm chí còn trải từ giai đoạn khủng hoảng này tới giai đoạn khủng hoảng khác.
Khi đọc cuốn sách này, các nhà quản lý sẽ tìm thấy cho mình những kiến thức bổ ích để tìm cho doanh nghiệp mình con đường và bước đi phù hợp trong những thời kỳ khủng hoảng.
Cuốn sách còn là kim chỉ nam cho các nhà quản lý cũng như các doanh nghiệp khi đứng trước những khó khăn không thể lường trước trong thời kỳ những cơn “bệnh tử” của khủng hoảng. Và trong giai đoạn đầy biến động hiện nay, Quản trị trong thời khủng hoảng sẽ là một cẩm nang thiết thực cho các nhà quản lý – những người chèo lái và có tham vọng đưa tổ chức mình vượt qua và vững bước sau khủng hoảng.
Đa số các nhà kinh tế, trong mức độ mà họ suy nghĩ về đề tài này, đều cho rằng cuộc Đại suy thoái của thập niên 1930 chỉ là một thảm họa vu vơ và vô cớ. Phải chi Herbert Hoover [1] không cố gắng cân bằng ngân sách trong bối cảnh kinh tế suy thoái; phải chi Cục Dự trữ Liên bang không bảo vệ chế độ bản vị vàng bất chấp cái giá phải trả là nền kinh tế quốc nội; phải chi người ta cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng gặp khó khăn để làm dịu sự sợ hãi trong hệ thống ngân hàng những năm 1930-31… thì vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 cũng chỉ dẫn tới một cuộc suy thoái bình thường, không đáng để ý và chắc chắn sẽ rơi vào quên lãng. Do các nhà kinh tế và những nhà làm chính sách đã “thuộc bài” – chẳng hạn sẽ không có ông bộ trưởng tài chính nào dám lặp lại giọng điệu của Andrew Mellon [2] trong lời khuyên khét tiếng “loại bỏ và thanh lý hết các lao động, các chứng khoán, những nông trại, bất động sản … bất cứ thứ gì kém hiệu quả và độc hại ra khỏi hệ thống kinh tế” – dường như một cuộc Đại suy thoái tương tự sẽ không bao giờ có cơ may xảy ra nữa.


Liệu điều này có đúng hay không? Cuối thập niên 1990 một loạt nền kinh tế châu Á – những nền kinh tế chiếm một phần tư sản lượng của kinh tế toàn cầu, với dân số cỡ bảy trăm triệu người – đã trải qua một đợt suy thoái có những nét tương đồng một cách đáng sợ với cuộc Đại suy thoái năm nào. Và cũng như cuộc Đại suy thoái, cuộc khủng hoảng lần này cũng đột ngột xuất hiện như tiếng sét giữa bầu trời xanh; trong khi các chuyên gia vẫn khăng khăng dự đoán kinh tế tiếp tục tăng trưởng ngay khi suy thoái đã manh nha hé lộ. Như thập niên 1930, những “phương thuốc” kinh tế truyền thống tỏ ra không hiệu quả, đôi khi còn phản tác dụng. Khi nghĩ đến việc lịch sử u ám đó đang lặp lại, dường như ai trong chúng ta cũng phải rùng mình!

Đó chính là cảm giác của tôi lúc này. Ấn bản đầu tiên của cuốn sách trên tay các bạn đã được hình thành để trả lời cho cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á những năm 1990. Hồi đó, trong khi một số người xem đây là một hiện tượng thuần túy châu Á, tôi đã cho rằng đây là một điềm báo chẳng lành cho tất cả chúng ta, là một cảnh báo cho thấy các vấn đề của kinh tế học suy thoái ( depression economics ) chưa hề biến mất trong thời hiện đại. Đáng buồn thay, những điều tôi đã lo ngại hóa ra lại là đúng. Khi ấn bản mới của cuốn sách này ra đời, đa phần thế giới (trong đó có cả nước Mỹ) đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế và tài chính. Cuộc khủng hoảng này thậm chí, so với khủng hoảng kinh tế châu Á thập niên 1990, còn tương đồng hơn nhiều với thời Đại suy thoái.

Những vấn đề kinh tế mà châu Á trải qua một thập kỷ trước đây, cũng như những gì mà chúng ta đang đối mặt hiện nay, hóa ra lại chính là những gì người ta tưởng rằng đã học được cách phòng ngừa hiệu quả. Trong thời kỳ đen tối trước đây, những nền kinh tế lớn và phát triển với những chính phủ ổn định như nước Anh hồi thập niên 1920 có thể không tìm ra lời giải đáp cho những thời kỳ đình đốn và giảm phát kéo dài; song trong giai đoạn giữa John Maynard Keynes và Milton Friedman, chúng ta đã từng nghĩ rằng mình đã học được cách ngăn ngừa hiệu quả những khủng hoảng tương tự. Trước kia những nền kinh tế nhỏ như nước Áo hồi năm 1931 từng phải chịu phó mặc số phận cho những cơn thủy triều tài chính và không thể tự quyết định vận mệnh kinh tế của mình; nhưng ngày nay những chuyên gia ngân hàng và viên chức chính phủ dày dạn kinh nghiệm (đó là chưa kể đến Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF) được cho là hoàn toàn có khả năng dàn xếp những gói giải cứu hữu hiệu, có thể khống chế dễ dàng những cuộc khủng hoảng trước khi chúng kịp lan rộng. Chính phủ Mỹ những năm 1930-31 có thể chỉ biết khoanh tay đứng nhìn hệ thống ngân hàng trong nước sụp đổ, nhưng trong thời hiện đại, bảo hiểm tiền gửi và việc Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng bơm tiền mặt cho các định chế tài chính gặp khó khăn được người ta kỳ vọng có thể ngăn chặn những cảnh tượng tương tự. Tất nhiên chẳng ai nghĩ rằng những quan ngại về kinh tế đã đi qua, song chúng ta đều chắc chắn rằng dù có gặp phải bất kỳ vấn đề gì trong tương lai, thì chúng cũng chẳng thể có nét gì tương đồng với những khủng hoảng thời 1920 và 1930 cả.

Tuy nhiên, lẽ ra một thập niên trước đây chúng ta đã phải nhận ra rằng sự tự tin nói trên đã được đặt nhầm chỗ. Gần suốt thập niên 1990, nước Nhật rơi vào một cái bẫy kinh tế, vốn chẳng xa lạ gì với Keynes và những người cùng thời với ông. Trong khi đó, một số nền kinh tế nhỏ hơn tại châu Á đã rơi tõm từ đỉnh cao tăng trưởng xuống vực sâu thảm họa chỉ sau một đêm – và câu chuyện buồn của họ rất giống với những gì đã diễn ra hồi thập niên 1930.


Vào thời gian đó, tôi có suy nghĩ như sau: những gì xảy ra giống như một loài vi khuẩn gây bệnh dịch chết người đã được y học khống chế một thời gian dài, nay bất thần xuất hiện trở lại dưới một dạng thức mới, mà không một dạng kháng sinh thông thường nào có khả năng ngăn chặn. Trong phần giới thiệu cho ấn bản đầu tiên của cuốn sách này, tôi đã viết như sau: “Cho đến nay mới chỉ có một số ít người là nạn nhân của giống vi khuẩn mới này; song thật là khờ khạo nếu những ai chưa bị bệnh không chịu tìm ra những phương thuốc hay cơ chế phòng bệnh mới bằng bất cứ giá nào; điều đó sẽ biến họ thành những nạn nhân kế tiếp của bệnh dịch!”.

Vâng, đúng là chúng ta đã khờ khạo, thậm chí ngu ngốc. Và hôm nay bệnh dịch đang hoành hành trên đầu chúng ta.


Đa phần cuốn sách này dành để viết về cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á thập niên 1990, cái hóa ra là “đợt tổng diễn tập” cho cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra hiện nay. Tuy nhiên, tôi cũng bổ sung khá nhiều tài liệu mới, trong nỗ lực giải thích bằng cách nào mà nước Mỹ hôm nay rơi vào tình cảnh như nước Nhật mười năm trước đây; bằng cách nào mà Iceland hôm nay giống Thái Lan trước kia; và bằng cách nào mà những quốc gia từng bị khủng hoảng mười năm trước kinh hãi nhận ra một lần nữa họ lại đang đứng bên bờ vực thẳm…


Về cuốn sách này


Tôi xin nói ngay từ đầu rằng về bản chất mà nói, đây là một cuốn sách phân tích. Theo đó, tôi không nói quá nhiều về “cái đã xảy ra” bằng việc nói về lý do tại sao mọi việc đã xảy ra như vậy. Tôi tin rằng điều quan trọng là hiểu được bằng cách nào thảm họa đã có thể xảy ra, làm sao những nạn nhân của nó có thể “sống sót”, cũng như cách thức phòng ngừa thảm họa trong tương lai. Điều này có nghĩa mục tiêu sau cùng của cuốn sách là, như người ta hay nói trong các trường kinh doanh, phát triển lý thuyết từ tình huống thực tế – hay nói cách khác, tìm ra cách thức suy nghĩ và lý giải tất cả những hiện tượng này.


Tuy nhiên, tôi cũng cố gắng tránh làm cho cuốn sách trở thành một sự trình bày khô khan về lý thuyết. Không có những phương trình, những biểu đồ bí hiểm, và (tôi hy vọng) cũng không có cả những thuật ngữ chuyên ngành quá ư khó hiểu. Là một nhà kinh tế có tên tuổi, tôi hoàn toàn có khả năng viết ra những điều khó hiểu tới mức … không ai đọc nổi. Thực ra mà nói, những tài liệu không-ai-đọc-nổi đó ( những tài liệu chuyên ngành kinh tế với đầy những thuật ngữ – ND ) của chính tôi và nhiều người khác đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tôi đi đến những kết luận trong cuốn sách này. Tuy nhiên, điều mà thế giới hiện đang cần là một cách hành động khôn ngoan và có hiểu biết. Mà để có được cách hành động đó, các ý tưởng phải được trình bày bằng ngôn ngữ sao cho dễ đọc dễ hiểu với những ai liên quan, chứ không chỉ giới hạn trong những ông tiến sĩ về Kinh tế học. Những phương trình và biểu đồ rối rắm khó hiểu nói trên chẳng qua chỉ đóng vai trò làm giàn giáo trong việc xây một tòa lâu đài tri thức. Một khi tòa lâu đài đã được xây tới một mức nào đó, người ta sẽ dỡ bỏ giàn giáo kia đi, những gì còn lại chỉ là ngôn ngữ giản dị và dễ hiểu.

Ngoài ra, dù mục tiêu sau cùng của cuốn sách là phân tích (analytical), đa phần nội dung lại bao gồm lối văn kể chuyện (narrative). Một phần là vì thứ tự trước sau của các sự kiện (ở đây có thể xem như cốt truyện) là một minh chứng quan trọng cho ý nghĩa và tính chính xác của lý thuyết đề ra (chẳng hạn, quan điểm “chính thống” về khủng hoảng kinh tế xem khủng hoảng là một hình phạt đích đáng dành cho một số nền kinh tế, đã không thể được biện minh khi đối mặt với thực tế: vài nền kinh tế có vẻ ngoài rất khác biệt cùng gặp khủng hoảng trong vài tháng gần nhau – một sự trùng hợp đặc biệt thú vị!). Ngoài ra, tôi cũng nhận ra rằng các sự kiện nối tiếp nhau cũng cung cấp bối cảnh cần thiết cho các nỗ lực tìm hiểu và giải thích của tôi, và rằng không phải ai cũng có điều kiện theo dõi sâu sát những sự kiện đặc biệt kịch tính trong mười tám tháng vừa qua. Cũng như ít ai nhớ chính xác những gì Thủ tướng Mahathir phát biểu tại Kuala Lumpur hồi tháng 8 năm 1997 và liên hệ chúng với những gì Donald Tsang đã làm ở Hongkong một năm sau đó! Trong những trường hợp như vậy, những câu chuyện được kể trong cuốn sách này sẽ giúp các bạn cùng hồi tưởng lại và suy ngẫm.


T ôi cũng xin nói đôi lời về phong cách trình bày của mình. Các tác gia về kinh tế học khi viết về những đề tài nghiêm trọng và to lớn thường bị cám dỗ sử dụng những ngôn từ và cách trình bày quá sức trịnh trọng, tự đề cao. Không phải ý tôi nói những vấn đề liên quan ở đây không quan trọng, ngược lại là khác, đôi khi chúng là những vấn đề sinh tử. Dù vậy, các chuyên gia kinh tế rất thường nghĩ rằng do vấn đề mà họ trình bày và xem xét là nghiêm trọng, lớn lao, cách tiếp cận nó cũng phải hết sức nghiêm trang, theo kiểu “vấn đề lớn – từ ngữ lớn”, tuyệt đối tránh những từ ngữ và cách diễn đạt bông lơn, thoải mái, không trang trọng. Tuy nhiên, chúng ta đều đã từng thấy rằng để có thể nắm bắt và hiểu được các hiện tượng mới và lạ, người ta phải sẵn sàng để có thể “chơi” với các ý tưởng. Tôi dùng động từ “chơi” ở đây một cách rất có suy nghĩ: những người quá ư trịnh trọng, nghiêm túc và thiếu óc khôi hài, sẽ chẳng bao giờ có thể đưa ra những kiến giải mới mẻ, về kinh tế học hay bất cứ lĩnh vực nào cũng vậy. Chẳng hạn hãy nghe tôi phát biểu “Nhật Bản đang chịu thiệt hại từ sự không thể thích nghi và điều chỉnh về bản chất, do mô hình tăng trưởng lấy Nhà nước làm trung tâm của họ dẫn tới sự cứng nhắc về cơ chế”. Rõ ràng tôi chẳng diễn tả hay “nói” được điều gì cả, có chăng chỉ tạo cho các bạn cảm giác rằng vấn đề tôi đang nói tới là một vấn đề rất khó khăn, không có câu trả lời dễ dàng – một cảm giác có thể hoàn toàn sai lầm. Giả sử tôi trình bày chính vấn đề trên đây của nước Nhật bằng một câu chuyện nhẹ nhàng về những thăng trầm của một hợp tác xã giữ trẻ (thực tế cuốn sách này có vài ví dụ như vậy) thì sao nhỉ? Thoạt nghe có vẻ kỳ dị, song chính sự khôi hài, bông lơn của phong cách này có đích nhắm riêng của nó: thức tỉnh và đưa tư duy của chúng ta sang hẳn một kênh khác, chẳng hạn trong ví dụ trên là việc nhận ra rằng có thể có một cách giải quyết khác đơn giản hơn, ít ra là cho một phần của vấn đề mà Nhật Bản đang gặp phải. Do đó xin độc giả đừng kỳ vọng nơi đây một cuốn sách viết theo lối hàn lâm trang trọng, ngược lại tuy mục tiêu đặt ra là hoàn toàn nghiêm túc, lối viết của tôi lại mang vẻ giản dị và đùa bỡn, như đề tài này đòi hỏi nó phải thế!

Và bây giờ hãy bắt đầu cuộc hành trình của chúng ta, bắt đầu với một thế giới với vẻ ngoài của nó, chỉ vài năm trước đây thôi.


[1] Tổng thống thứ 31 của Mỹ, nhiệm kỳ 1929-1933; trước đó là Bộ trưởng Thương mại (1921-1928)


[2] Bộ trưởng Tài chính Mỹ từ 1921 đến 1932, nổi tiếng với quan điểm cứng rắn trong thời suy thoái, chẳng hạn từ chối bơm thanh khoản cho các ngân hàng yếu, từ chối bơm thêm tiền mặt vào nền kinh tế v.v…
Cuốn sách ” Điểm khủng hoảng” – của Brian Tracy
Điểm khủng hoảng: Bất kể bạn là ai, bạn làm việc tốt như thế nào hoặc làm việc trong lĩnh vực nào, đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn, thử thách. Trong những lúc như vậy, tất cả chúng ta đều bị khủng hoảng nặng hay nhẹ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Và việc làm thế nào để vượt qua khủng hoảng hay để mặc nó chính là điểm khác biệt của người thành công và kẻ thất bại
Để giúp mọi người vượt qua khủng hoảng một cách dễ dàng, Điểm khủng hoảng của Brian Tracy sẽ nêu ra 21 lời khuyên ngắn gọn, súc tích nhưng rất có giá trị về những biện pháp đối phó với cuộc khủng hoảng. Nhìn qua các trang, bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích như kiểm soát tâm lý, tiết kiệm năng lượng, tiếp nhận sự thật hay tự tin vào bản thân
Điểm khủng hoảng này xứng đáng là một hành trang không thể thiếu trên con đường chinh phục thành công, con đường chứa đầy những tiềm ẩn và khủng hoảng
Đối với những người dũng cảm, những doanh nhân thành công, những người xây dựng tổ ấm và tình bạn, những người dám đối mặt với những thách thức của cuộc sống, dũng cảm đi đến nơi chưa có ai đặt chân.  Các bạn là những người đang cố gắng xây dựng, biến đổi và thay đổi xã hội  mà chúng ta đang phụ thuộc.
Các bạn sẽ trụ vững và phát triển!
Khó khăn là một phần tất yếu của cuộc sống!
Điểm khủng hoảng – Giới thiệu sách
Chào mừng bạn đến với “Điểm khủng hoảng”. Bất kể bạn đang làm gì, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, bạn đều sẽ phải đối mặt với những vấn đề khó khăn, những thay đổi bất ngờ và những cuộc khủng hoảng cần được giải quyết ngay lập tức để không bị đá ra khỏi trạng thái cân bằng
Trung bình, hai đến ba tháng, các công ty lại bước vào một cuộc khủng hoảng mới. Nếu những cuộc khủng hoảng này không được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả, chúng sẽ đe dọa đến sự tồn tại của doanh nghiệp đó. Tương tự như vậy, các cá nhân cũng phải đối mặt với khủng hoảng tài chính, gia đình hoặc sức khỏe có thể khiến bạn lao đao
Tuy nhiên, bạn càng cảm thấy khó khăn thì vấn đề càng hóc búa. Đối mặt với những thách thức khi khủng hoảng cận kề là cách tốt nhất giúp bạn chứng minh với bản thân và mọi người bạn là ai. Epictetus nhà tâm lý học người Hy Lạp từng nói
Hoàn cảnh không tạo nên một con người mà chỉ vạch trần bản chất của người đó
Bạn sẽ gặp phải nhiều loại khủng hoảng, chẳng hạn như sản lượng bán hàng và doanh thu sụt giảm, dòng tiền thấp, v.v…. Bạn có thể mất khách hàng hoặc mối kinh doanh lớn. Bạn có thể phải chịu các chi phí hoặc thay đổi bất ngờ khiến bạn thau lỗ hoặc thậm chí mất việc. Người bên trong hoặc bên ngoài công ty có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể bị bạn bè và đồng nghiệp lừa dối hoặc “đâm sau lưng”. Thật ngạc nhiên, đây là những điều phổ biến mà tất cả mọi người đều gặp phải trong cuộc sống.
Một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra khi khách hàng chính của bạn bị phá sản, không thể hoàn trả và đẩy bạn vào tình hình tài chính không ổn định. Ngân hàng của bạn có thể ngừng cấp vốn. Thu nhập chính và vốn đầu tư đã cạn kiệt. Bạn có thể bị sa thải đột ngột mà không có lý do và không có chỗ ở qua đêm. Ngoài ra còn có một cuộc khủng hoảng khi bạn có vấn đề với gia đình, tài chính hoặc sức khỏe . Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn có thể thấy mình như lao vào ngõ cụt, trong cuộc khủng hoảng ấy, hoặc bạn thành công về tài chính và cảm xúc hoặc bạn chỉ có thể cố gắng tồn tại để cầm cự trạng thái cân bằng
Ứng phó với thử thách
Từ 1934 đến 1961, nhà sử học Arnold Toynbee đã xuất bản một loạt 12 tập được gọi là “Nghiên cứu về Lịch sử” để khám phá nguồn gốc và suy thoái của 26 nền văn mình trong hơn 3.000 năm. Những kết quả nghiên cứu của ông về chu kỳ tồn tại của đế chế có thể được áp dụng một cách hoàn hảo cho phát triển và suy yêu của doanh nghiệp lớn nhỏ cũng như đời sống của những cá nhân. Những bài học mà ông đưa ra cũng có thể ứng dụng được cho cuộc sống của chính bản thân bạn
Lịch sử kinh tế Mỹ như câu chuyện ngụ ngôn

Cuốn sách được liệt vào hàng kinh điển trong thể loại sách truyền bá Kinh tế học trường phái tự do. Bản thân cha con Peter Schiff đều là những nhà kinh tế lớn của trường phái Áo. Trên thực tế Schiff cha ở tuổi 82 vẫn phải "chăn kiến" vì kịch liệt phản đối những chính sách kinh tế tham lam của chính phủ Mỹ.

Nếu như có giải Nobel cho tư duy kinh tế hài hước, cuốn sách của Peter Schiff sẽ là một ứng cử viên sáng giá... Giống như lưỡi dao mổ của bác sĩ phẫu thuật, nó cắt bỏ một cách lạnh lùng và chính xác những giáo lý sai lệch được viết suốt trong những năm gần đây về các căn bệnh của nền kinh tế thị trường. Xin chào mừng bạn đến với khóa học bổ túc kinh tế dành cho những "kẻ đần thối". Bằng cách lý giải thú vị với cốt truyện nhẹ nhàng, châm biếm, tác giả đã đưa Kinh tế học ra khỏi tháp ngà đến với tất cả mọi người, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của một nền kinh tế.

Tuyệt đỉnh hài hước

Lần đầu đọc nó tôi tưởng mình chọn nhầm cuốn truyện ngụ ngôn cho trẻ em. Hoàn toàn vắng bóng những con số khô khan, chẳng một biểu đồ rối rắm và vô cùng nhiều hình minh họa vui tươi hài hước. Tôi đảm bảo dù bạn có "ngẫn" đến đâu cũng bỏ túi được vài khái niệm căn bản nhất: Nền kinh tế, giá trị thặng dư là gì? Lãi suất và vai trò của ngân hàng Trung Ương... Tại sao một cốc trà đá nhẩy Lambada từ 500 đồng lên 3000 đồng? hay lương của bạn dù tăng lên 2-3 lần mà vẫn thấy nghèo hơn so với 10 năm trước. Khởi đầu câu chuyện thế này.

Ngày xửa ngày xưa trên một hòn đảo nhỏ mang tên "Chỉ đàn ông mới đem lại hạnh phúc cho nhau", có ba chàng độc thân cư ngụ. Họ phải dành cả ngày để bắt cá kiếm ăn bằng đôi tay trần, tuyệt nhiên không có một dụng cụ nào khác. Một ngày nọ, một người trong số họ nghĩ ra cách dùng vợt để bắt cá, sau đó là những dụng cụ bắt cá khác (lưới, thuyền), từ đó dân đảo bắt đầu có những khoảng thời gian dôi dư để theo đuổi những công việc khác. Cá trở thành tiền tệ của hòn đảo, rồi một Ngân hàng trung ương mang tên Ngân hàng Dự trữ Cá ra đời. Mọi chuyện cứ thế tiếp diễn trong một nền kinh tế đảo, với vô vàn hỉ nộ ái ố …

Cuối mỗi chương tác giả đều đưa ra những nhận xét hóm hỉnh xác đáng giúp người đọc nhìn rõ hơn bức tranh toàn cảnh. Tỉ dụ khi nói về việc kiểm soát lãi suất.

Các quyết định của Fed thường bị ảnh hưởng bởi những xét đoán về chính trị hơn là về kinh tế...Các vị Tổng thống Hoa Kỳ muốn tái đắc cử luôn kêu gọi giảm lãi suất, gây sức ép với Fed để giúp họ làm điều đó. Về phía mình, các nhà làm chính sách tại Fed cũng thích được xã hội nhìn nhận như những người tốt sẵn lòng giúp đỡ nền kinh tế, chứ không phải như những lão Scrooge bủn xỉn keo kiệt, kéo nền kinh tế vào suy thoái.

Những nội dung quan trọng:

- Nền kinh tế tăng trưởng thịnh vượng nhờ những lực lượng sản xuất trực tiếp biết cách cải tiến kỹ thuật - tăng năng suất và hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời nó phải dựa trên dự trữ tiết kiệm thực sự của nền kinh tế đó. Chi tiêu ít hơn những gì bạn kiếm được chính là chìa khóa cho sự giàu có. Những ngành dịch vụ ăn theo không làm tăng tổng sản phẩm quốc gia (GDP) ngay cả khi những "số liệu GDP chính thức" được báo đài ngày đêm ra rả. Cơn sốt bất động sản hay các ngành phụ trợ như trang trí nội thất, xây dựng... chẳng làm đất nước giàu lên. Trong một vài trường hợp, cơn rồ đất đai và chi tiêu công vô độ, nạn tham nhũng sẽ dẫn đến suy thoái tất yếu cho toàn bộ nền kinh tế: Đại khủng hoảng 1929, suy thoái 2008 tại Mỹ và bong bóng nhà đất năm 2011-2012 tại Việt Nam...

- Do một người Mỹ viết nên đương nhiên câu chuyện kể về chính phủ Mỹ, hồi tưởng lại sự kiện lịch sử Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định bỏ bản vị vàng - Schiff cho rằng chính quyết định này đã dẫn đến việc lạm phát trong suốt 100 năm qua của đồng Đô-la. Chính phủ Mỹ có thể in tiền mà không cần quan tâm dự trữ tiết kiệm trong ngân sách là bao nhiêu. Để bù đắp cho khoản thâm hụt, họ sử dụng chính sách xuất khẩu lạm phát sang các nước, khu vực khác.
- Tôi đặc biệt thích cách tác giả lý giải chính sách chi tiêu công phải dựa trên nguồn lực dự trữ nội tại. Ông phê phán sâu sắc thậm chí phỉ nhổ không thương tiếc những "con lừa" theo chủ nghĩa Keynes (quan niệm cho rằng chính phủ nên chi tiêu mạnh tay nhằm thoát khỏi khủng hoảng). Các khoản chi tiêu công ồ ạt của chính phủ Mỹ dưới thời Alan Greenspan, Bernanke đã đẩy số nợ mà nước này phải gánh lên đến 13 nghìn tỷ USD, tức khoảng 90% GDP. Dù đã chi 787 tỷ USD nhằm kích thích kinh tế nhưng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn loay hoay quanh mức 10%. Chiff phê phán "Keynes đã thực hiện một trò bịp bợm khó tưởng tượng nhất một cách khéo léo: ông ta đã biến một điều đơn giản thành một mớ hỗn độn phức tạp đến mức không sao hiểu được."
- Vạch trần mối quan hệ giao thương hai chiều giữa Mỹ - Trung Quốc: trong đó Trung Quốc trở thành kẻ sản xuất cung cấp sản phẩm, còn nước Mỹ là thị trường tiêu thụ chính. Khi cán cân thương mại này bị nghiêng, chú Sam chỉ việc bấm nút in tiền hay trả nợ bằng trái phiếu. Một chiêu bẩn nhưng vô cùng hiệu quả của Tư bản Mỹ, tuy nhiên về lâu dài họ sẽ phải trả giá đắt vì vận may không thể kéo dài mãi mãi. Sẽ có lúc quốc vương Tập vác hàng tải đô la mua đứt xứ sở cờ hoa.“Đã đến lúc một ai đó cần phải đính chính các sai lầm trong hồ sơ của Alan Greespan. Fleckenstein chính là người làm công việc đó. Ông phê phán những điều thổi phồng về thành tích của Greenspan trong thời gian làm Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. Nào là những dự báo sai be bét, phán đoán nông cạn và hai quả bong bóng tài chính khổng lồ. Có thể đây là một cuốn sách làm bạn tan nát cõi lòng hay làm bạn thích thú, tuỳ theo việc là Greenspan hay là một độc giả khác”. – Caroline Baum, Bloomberg News
“Sau khi đọc cuốn “Những bong bóng tài chính của Greenspan” bạn chẳng còn sót lại một chút tôn trọng nào đối với Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ. Đây là tác phẩm cần phải đọc đối với bất kỳ ai. Trong tác phẩm này tác giả đã xoá tan cái huyền thoại cho rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề… trong khi chính ngân hàng này là nguyên nhân gây ra sự phá sản khổng lồ cho biết bao gia đình trung lưu Mỹ, làm suy yếu nghiêm trọng đồng đôla thông qua các chính sách tiền tệ vô trách nhiệm của nó”. – Marc Faber, editor of the Gloom, Boom & Doom Report
“Muốn xây tượng Greenspan trên đỉnh Rushmore? Không có cửa cho việc đó đâu sau khi bạn đọc xong cuốn sách của Fleckenstein”. – James Grant, editor of Gran’s Interest Rate Observer
Bằng một văn phong hết sức đặc trưng, tác giả Fleckenstein đã đập vỡ huyền thoại về nhân vật Greenspan, đưa ra những luận điểm và chứng cứ có sức thuyết phục mạnh mẽ để chứng minh rằng chính Greenspan là người đã đưa chúng ta vào cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay”. – Herb Greenberg, senior Colimmist
“Những bong bóng tài chính Greenspan” dường như đã trở thành danh từ riêng để chỉ một loại khủng hoảng. Là người đứng đầu Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ FED trong suốt 19 năm (1988-2007), với biết bao huyền thoại được thêu dệt nên xung quanh cái tên Alan Greenspan nhưng mọi thứ đều sụp đổ sau khi bạn đọc cuốn sách này, tôi cam đoan như vậy! Theo sau “Những bong bóng tài chính Greenspan” là “Một thời kỳ xuẩn ngốc”, đó là cách gọi của William A. Fleckenstein, nhưng khi đọc xong cuốn sách tôi cho rằng nó còn hơn cả sự “xuẩn ngốc”, FED hay chính Greenspan đã quá xem nhẹ vai trò của nhà đầu tư, họ đưa ra những dự báo giống như sinh viên trường năm 3 trường kinh tế. Và 2 quả bong bóng tài chính trong 2 thập niên 90-20 đều có phần không nhỏ của Alan Greenspan.
Được đánh giá khá cao khi còn là Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ , tuy nhiên Greenspan không phải là vĩ đại như mọi người vẫn nghĩ .
Việc đồng đô la là đồng tiền chung của thể giới cho nên những tác động của FED là rất lớn đối với nền kinh tế ,nó có thể ảnh hưởng đến toàn cầu .
Quyển sách chỉ ra nhưng những dự báo, phán đoán sai lầm và hai quả bong bóng tài chính khổng lồ về tài chính và bất động sản.Nguyên nhân gây ra chúng là Greenspan
Một cái nhìn khác về FED ,những suy nghĩ khác về những bong bóng kinh tế .
Xin cảm ơn .
Keynes và thế giới hậu khủng hoảng là cuốn sách được xuất bản nhân dịp hai năm hoạt động của The Keynesian – nhóm nghiên cứu kinh tế học vĩ mô. Sách là tập hợp những bài viết của các giáo sư và học giả uy tín nước ngoài, được các thành viên The Keynesian dịch sang tiếng Việt và chuyên gia kinh tế Nguyễn Đôn Phước hiệu đính. Qua Keynes và thế giới hậu khủng hoảng, The Keynesian muốn truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của việc nghiên cứu, học hỏi các tư tưởng, lí thuyết kinh tế kinh điển trên thế giới và những ảnh hưởng, tác động của nó tới thế giới đương đại. Đối tượng chủ yếu mà cuốn sách hướng tới là giảng viên và sinh viên ngành Kinh tế ở Việt Nam. Cuốn sách được giới thiệu bởi TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, cùng một số chuyên gia kinh tế có uy tín tại Việt Nam, hi vọng sẽ mang đến những giá trị thực tiễn cho bạn đọc .
Cơn sóng thần tín dụng giá rẻ quét qua thế giới từ năm 2002 đến năm 2008 không phải là một hiện tượng tài chính đơn giản: đó là một sự cám dỗ, một cơ hội cho mọi xã hội phô bày những khía cạnh trong tính cách mà bình thường chúng ta không bao giờ để lộ ra. Người Iceland muốn ngừng câu cá và trở thành nhân viên ngân hàng đầu tư, người Đức muốn trở nên Đức hơn, còn người Ireland không muốn làm người Ireland nữa.
Cuốn sách này bắt đầu với một bản điều tra về những bong bóng vượt ra ngoài nước Mỹ. Nó tuyệt vời và bi hài đến mức các độc giả người Mỹ phải thốt lên rằng: “Ồ, những kẻ ngoại quốc này thật ngu ngốc”. Nhưng ngay sau đó, khi Lewis chuyển con mắt xét đoán không khoan nhượng về California và Washington, người Mỹ sẽ biết sự hài hước ấy chỉ là miếng mồi dẫn họ đến một cái bẫy khi choáng váng nhận ra rằng những khoản nợ của nước Mỹ – con nợ lớn nhất và tham lam nhất thế giới này – sắp đến hạn thanh toán.
“Rơi tự do: nước Mỹ, các thị trường tự do và sự chìm đắm của nền kinh tế thế giới” đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung trong giai đoạn hiện nay. Stiglitz, trong khi không dành quá nhiều giấy mực vào việc “truy tìm các thủ phạm gây ra khủng hoảng và quy trách nhiệm”, đã nỗ lực để phân tích các nội dung có ý nghĩa sâu xa hơn: đó là các động cơ, các học thuyết kinh tế làm nền tảng cho tư duy, hành động và cách biện hộ của chính phủ Mỹ, các tổ chức quốc tế cũng như các thành phần khác tham gia vào nền kinh tế. Vượt ra ngoài các yếu tố kỹ thuật trong hoạt động kinh tế, tác giả còn trình bày nhiều vấn đề từ góc độ chính trị, lịch sử, văn hóa xã hội.
Ít ai đủ khả năng để nhận định tốt hơn Joseph E. Stiglitz về giai đoạn biến động này. Là người được trao giải Nobel Kinh tế năm 2001, Stiglitz là “một nhà kinh tế học cực kỳ vĩ đại, đến nỗi người ta không thể thực sự đánh giá đúng được tầm vóc của ông nếu như không chuyên sâu vào lĩnh vực này” (Paul Krugman, New York Times). Trong cuốn Rơi tự do, Stiglitz đã lần theo các nguồn gốc của đợt suy thoái quy mô lớn, tránh xa những câu trả lời qua quít và phá tan lập luận cho rằng nước Mỹ cần có thêm những đợt giải cứu trị giá hàng tỷ dollar và để cho các tổ chức “quá lớn đến mức không thể sụp đổ” được tự do làm theo ý muốn của họ, trong khi đó ông cũng phác họa nên những giải pháp thay thế và cho thấy ngay trong thời điểm hiện nay thì vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác có thể tạo ra sự khác biệt. Hệ thống đã đổ vỡ, và chúng ta chỉ có thể chỉnh sửa nó bằng cách tìm hiểu các luận thuyết nền móng đã dẫn dắt chúng ta đi vào con đường “chủ nghĩa tư bản bong bóng” kiểu mới này.
Đi qua nhiều chủ đề liên quan đến cuộc khủng hoảng, Stiglitz tranh luận một cách thuyết phục về việc khôi phục lại sự cân bằng giữa chính phủ và các thị trường. Hoa Kỳ là một quốc gia đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn – về y tế, năng lượng, môi trường, giáo dục và sản xuất – và Stiglitz làm rõ từng vấn đề trong bối cảnh một trật tự mới nổi lên của nền kinh tế toàn cầu. Một trận chiến đang diễn ra giữa các ý tưởng về việc đâu là loại hình hiệu quả đối với chế độ tư bản, cũng như việc tái cân bằng quyền lực kinh tế thế giới, sẽ xây dựng nên trật tự đó. Sau cùng thì trận chiến có thể sẽ cho thấy các lý thuyết cho rằng thị trường “có lý trí” là sai lầm, hoặc phủ nhận quan điểm cho rằng sự thống trị kinh tế toàn cầu của Hoa Kỳ là đương nhiên và không thể động đến.

Trong những năm gần đây, không ai đóng góp nhiều trong việc định hình lĩnh vực quản lý như Ikujiro Nonaka. Những công trình nghiên cứu của ông trong vòng hai thập kỷ qua đã có sức ảnh hưởng rất lớn đối với việc phát triển lý thuyết cũng như thực hành quản lý.

Tốt nghiệp Đại học California (University of California - UC), Berkeley, Ikujiro Nonaka là Giáo sư xuất sắc Xerox tại Trường Kinh doanh Haas trong gần một thập kỷ qua. Tuy nhiên, tôi không dành sự khen ngợi cho người đồng nghiệp, người bạn lớn này chỉ vì chúng tôi cùng thuộc Đại học California, Berkeley, mà là vì sự thông thái sâu sắc trong lĩnh vực quản lý quá trình phát triển sản phẩm mới, cùng những nỗ lực của ông giúp chúng ta hiểu về vai trò của người lãnh đạo và quản lý cấp trung trong quá trình sáng tạo tri thức.

Đối với nhiều người trong chúng tôi, Ikujiro Nonaka đã trở thành một Peter Drucker mới, giúp chúng tôi có được sự hiểu biết trực giác sâu sắc về quản trị và có khả năng thấy được những khe hở và khuyết điểm của các lý thuyết hiện có, cũng như những xu hướng đang xuất hiện, ảnh hưởng tới bản chất và cách quản lý các tổ chức kinh doanh. Sau đây, với tư cách cá nhân, tôi xin chọn lọc và giới thiệu lịch sử của lĩnh vực quản lý tri thức, và nhận xét về những đóng góp của quan trọng của ông.

Sự xuất hiện của quản lý tri thức

Nếu cách đây 40 năm có người đứng tại Philadelphia này để nói chuyện với khán thính giả về quản lý tri thức, người đó sẽ nhận được những cái nhìn lạ lẫm. Để có sức lôi kéo, cuộc nói chuyện phải chuyển dần sang chủ đề về quản lý nghiên cứu và phát triển công nghiệp, vì đó là chuyên mục mà mọi người có thể nói về quá trình phát triển sản phẩm mới. Năm 1967, giáo sư Edwin Mansfield của trường Wharton đã dành 5 đến 10 năm cho chương trình nghiên cứu học thuật nghiêm túc sớm nhất với mục tiêu cải thiện sự hiểu biết về đổi mới công nghệ và bản chất của việc nghiên cứu doanh nghiệp công nghiệp tại Mỹ (Mansfield, 1968). Từ sau công trình nghiên cứu học thuật đó, đã có sự hiểu biết sâu sắc về bản chất của những dự án nghiên cứu công nghiệp, các chi phí nguồn lực cần thiết ở “các giai đoạn” khác nhau của quá trình R&D, bản chất của những rủi ro kỹ thuật và thị trường khi đổi mới công nghệ, vai trò của các bằng sáng chế tạo ra những khả năng thay thế, chi phí của những giải pháp thay thế bằng sáng chế, và các nhân tố chi phối sự đa dạng của chi phí cho R&D bên trong các ngành. Khoảng năm 1980, đề tài nghiên cứu này có tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Nhiều nghiên cứu quan trọng về chuyển giao công nghệ quốc tế và tổ chức nghiên cứu toàn cầu đã được hoàn thành. Công trình này đã cho thấy vai trò của R&D từ nước ngoài lúc đó hầu như đã tiến tới thích nghi với các thị trường địa phương.

Tác phẩm của Mansfield vừa mang tính mô tả, vừa mang tính phân tích, nhưng hầu như không đề xuất ra giải pháp. Các học giả về kinh doanh và quản trị lúc đó vẫn bối rối với một số vấn đề như làm thế nào để đưa nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường, quy mô tối ưu cho các hoạt động R&D, và tỷ lệ phát tán những công nghệ mới. Có rất ít hiểu biết về cách doanh nghiệp tạo ra tri thức, ngoài cách hiểu là chi nhiều tiền cho công tác R&D.

Thập kỷ 1980 và 1990 mang lại những thay đổi to lớn liên quan tới quá trình đổi mới (innovation: đổi mới, cách tân) cũng như bản chất và phạm vi của sự cạnh tranh mà các doanh nghiệp trong nước và đa quốc gia phải đối mặt. Sự thay đổi to lớn này đòi hỏi phải có những khuôn khổ khái niệm mới để hiểu về quá trình đổi mới. Quả thực, việc nghiên cứu quản lý R&D đã dần biến thành việc nghiên cứu về sáng tạo tri thức và quản lý tri thức. Tuy từ năm 1959 Peter Drucker đã bắt đầu nói về những “người lao động tri thức” (knowledge worker), còn Mansfield và những người khác lên danh sách những nhân viên có liên quan đến khoa học và công nghệ, nhưng phải rất lâu sau đó mọi người mới thấy được tầm quan trọng để đánh giá cao những nhân sự có kỹ năng và tài năng sáng tạo, và khai thác áp dụng vLà sách mới nhất của Joseph Eugene Stiglitz - giáo sư Đại học Columbia, nhà kinh tế học hàng đầu thế giới. Không chỉ mô tả lại quá trình "rơi tự do" của nền kinh tế Mỹ bắt đầu từ mùa thu 2008, tác giả còn thảo luận qua 10 chương trong sách này các nguyên nhân sâu xa của khủng hoảng tài chính và đợt suy thoái quy mô toàn cầu hiện nay, bàn về một trật tự kinh tế toàn cầu mới được thiết lập sau cuộc khủng hoảng và đề xuất các hành động cải cách cần thiết để phục hồi và phòng tránh sự lặp lại của khủng hoảng.


"Rơi tự do - Nước Mỹ, các thị trường tự do và sự suy sụp của nền kinh tế thế giới" đã vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về kinh tế Hoa Kỳ nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung trong giai đoạn hiện nay. Không đi sâu vào việc "truy tìm các thủ phạm gây ra khủng hoảng và quy trách nhiệm", mà phân tích các nội dung có ý nghĩa sâu xa hơn: đó là các động cơ, các học thuyết kinh tế làm nền tảng cho tư duy, hành động và cách biện hộ của chính phủ Mỹ, các tổ chức quốc tế cũng như các thành phần khác tham gia vào nền kinh tế.ào quản lý sự đổi mới.
Là một “cẩm nang sống sót” cho nhà đầu tư, Khi bong bóng vỡ trình bày một phân tích dễ hiểu về các cuộc khủng hoảng chúng ta đang phải đối mặt, cũng như cách thức chúng ta rơi vào tình trạng này.
Tác giả “giải phẫu” hiện tượng bong bóng, đưa ra một “checklist” giúp độc giả xác định, nhận diện một bong bóng khi nó hình thành. Ông cũng phân tích rất sâu về bong bóng nhà đất và chứng khoán trên thế giới, những sự kiện và khó khăn gần đây mà chúng ta phải đối mặt, và không kém phần quan trọng là đưa ra cái nhìn của một chuyên gia về những gì sắp xảy ra trong tương lai.
Thị trường Việt Nam tuy còn ở quy mô khá nhỏ bé so với khu vực và thế giới, song đã manh nha những dấu hiệu bong bóng, qua các cơn sốt địa ốc, chứng khoán và gần đây nhất là vàng, gây ra không ít rắc rối và vấn đề cho các chủ thể tham gia thị trường, cũng như các cơ quan điều tiết của Chính phủ. Cuốn sách này có thể coi là cuốn sách “giáo khoa” cơ bản cho tất cả những ai quan tâm đến hiện tượng kinh tế không mới nhưng chưa bao giờ được hiểu tường tận này!
Hoảng Loạn, Hỗn Loạn Và Cuồng Loạn – Gần 400 Năm Lịch Sử Các Cuộc Khủng Hoảng Tài Chính

Súc tích, giàu thông tin. Hoảng loạn, Hỗn loạn và Cuồng loạn thâu tóm gần 400 năm lịch sử tài chính thế giới với 10 cuộc khủng hoảng lớn. Xuyên suốt cuốn sách, ông đưa ra một câu hỏi mấu chốt là liệu những người cho vay cuối cùng có xuất hiện trong các cuộc khủng hoảng đó không, và nếu không thì liệu thực tế có khác đi? Theo Kindleberger, bên cạnh những tác động tích cực mang lại một số vấn đề. Bằng cách bơm thêm tiền cho các công ty quản lý tồi, những tổ chức này sẽ góp phần tạo ra thông lệ nguy hiểm và làm tiêu tan động lực cải thiện hoạt động của các công ty
Có thể coi Hoảng loạn, Hỗn loạn và Cuồng loạn là bản sử ký thú vị và hấp dẫn về con đường dẫn đến các cuộc khủng hoảng tài chính qua hàng thế kỷ nay. Bất cứ ai quan tâm và muốn học hỏi từ lịch sử, hay muốn đầu tư khôn ngoan đều không thể không đọc cuốn sách này.
Created with NGUOILAMVUON.NET  - WHEREVIET.COM -  XGEN GENESYS
26/218 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
phattrientunhien@gmail.com  
+84968155855/   +84985412555
Quay lại nội dung