7 phần mềm thiết kế hệ thống tưới nông nghiệp miễn phí tốt nhất cho Windows - GARDENFUN.NET

Mobile/ Zalo: +84968155855
Đi tới nội dung

7 phần mềm thiết kế hệ thống tưới nông nghiệp miễn phí tốt nhất cho Windows

HỖ TRỢ - BLOG > CÔNG NGHỆ
7 phần mềm thiết kế hệ thống tưới miễn phí tốt nhất cho Windows

Dưới đây là danh sách các phần mềm thiết kế tưới miễn phí tốt nhất cho Windows. Những phần mềm này trợ giúp trong nhiều khía cạnh khác nhau như tưới tiêu, thu hoạch cây trồng, bảo tồn nước, lựa chọn thiết bị tưới, phân tích đất, phân tích cây trồng, v.v. Mỗi phần mềm này hơi khác nhau một chút vì một số chuyên về thu hoạch nước, một số chuyên về tưới tiêu lựa chọn hệ thống thiết bị và một số trong tưới bề mặt. Một vài phần mềm trong số này cũng giúp bạn tìm ra các đặc tính khác nhau của đất và cây trồng như độ mặn, độ sâu rễ của cây trồng, tỷ lệ nước, thoát nước, v.v. Nhìn chung, tất cả các phần mềm này đều giúp thiết kế tưới tiêu theo cách này hay cách khác.
Nói về cách làm việc, các phần mềm này khá đơn giản. Ví dụ, để chọn thiết bị tưới phù hợp cho việc tưới tiêu, bạn cần ghi rõ yêu cầu của mình vào phần mềm. Bạn có thể chỉ định các yêu cầu tưới như chiều dài đoạn, độ dốc đoạn, số lượng đầu ra, tổng số, lưu lượng, v.v. Bằng cách tính đến các yêu cầu của bạn, phần mềm sẽ đề xuất cho bạn tất cả các loại thiết bị phù hợp. Thông qua một số phần mềm này, bạn cũng có thể ước tính lượng nước phù hợp mà cây trồng của bạn sẽ cần trong một khoảng thời gian. Để ước tính nhu cầu nước, bạn cần nhập dữ liệu như vị trí ruộng, nhiệt độ, dữ liệu mưa của các tháng khác nhau, v.v. Sau khi phân tích các giá trị đầu vào, phần mềm sẽ cung cấp cho bạn kết quả sử dụng nước. Việc ước tính các yêu cầu về nước cũng giúp bạn bảo tồn các nguồn nước.
Điểm tốt của hầu hết các phần mềm này là chúng không chỉ cung cấp kết quả ở dạng số mà còn ở dạng trực quan (đồ thị, biểu đồ, v.v.). Thêm vào đó, nó cũng khá dễ dàng để lưu kết quả ở các định dạng như BMP, PDF, WMF, ... Hãy xem qua danh sách để biết thêm về các phần mềm này.
Phần mềm thiết kế thủy lợi yêu thích của tôi dành cho Windows:

1. CROPWAT là phần mềm yêu thích của tôi vì nó cho phép bạn ước tính nhu cầu nước cho các cánh đồng của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn bảo tồn nguồn nước.


NaanDan Jain Irrigation System Software là một phần mềm thiết kế tưới tiêu khác mà bạn có thể thử. Bạn có thể sử dụng phần mềm này nếu muốn chọn đúng bộ thiết bị tưới theo yêu cầu của mình.
CROPWAT là phần mềm thiết kế tưới miễn phí cho Windows. Đây là một phần mềm thiết kế thủy lợi tiên tiến, thông qua đó bạn có thể tính toán nhu cầu nước cho cây trồng trong và sau mùa mưa, tính toán yêu cầu tưới tiêu theo loại đất và tính toán dữ liệu khí hậu và cây trồng. Thêm vào đó, nó cho phép bạn tạo lịch trình tưới theo các mô hình cấp nước và cây trồng khác nhau. Để thực hiện tất cả các tính toán cần thiết cho việc tưới tiêu, phần mềm này đi kèm với nhiều phần khác nhau.
Các phần chính:
Khí hậu / ETo: Sử dụng nó, bạn có thể tính toán lượng nước sử dụng cho các cánh đồng của mình trong một tháng. Để làm điều đó, trước tiên bạn cần chỉ định các giá trị độ cao, vĩ độ và kinh độ cho trường của bạn. Sau đó, chỉ định nhiệt độ tối thiểu, nhiệt độ tối đa, độ ẩm, gió và giá trị giờ nắng của mỗi tháng. Theo các giá trị đã nhập, phần mềm này sẽ cung cấp các giá trị hiển thị lượng nước mà ruộng của bạn sẽ cần trong các tháng khác nhau.
Mưa: Bằng cách sử dụng nó, bạn có thể tìm ra lượng mưa hiệu quả theo yêu cầu của các cánh đồng của bạn trong các tháng khác nhau theo dữ liệu mưa của những năm trước.
CWR: CWR hoặc mô-đun Yêu cầu về Nước cho Cây trồng được sử dụng để tính toán lượng nước cho một loại cây trồng cụ thể với một loại đất cụ thể cần thiết. Trước khi sử dụng mô-đun này, bạn cần nhập dữ liệu Đất và Mưa trong mô-đun Đất và Mưa.
Lịch trình: Mô-đun này hiển thị tất cả các dữ liệu quan trọng như kiểu mưa, hiệu quả tưới tiêu, tổng lượng nước tưới, tính khả thi của việc tưới bổ sung, v.v., bạn có thể sử dụng để lập kế hoạch ngày gieo trồng và thu hoạch cây trồng của mình.
Mẫu cây trồng: Sử dụng nó, bạn nhập và quản lý mẫu cây trồng (ngày trồng và thu hoạch) của các loại cây trồng khác nhau.
Tính năng bổ sung:
Biểu đồ: Tính năng này cho phép bạn tạo biểu đồ mưa, biểu đồ khí hậu, biểu đồ lịch tưới, v.v., bạn có thể lưu ở định dạng BMP và Metafile.
Lời kết:
Nó là một trong những phần mềm thiết kế thủy lợi toàn diện nhất mà qua đó bạn có thể tính toán các thông số thiết kế thủy lợi khác nhau.
2. NaanDan Jain Irrigation System Software (NAANCAT) là một phần mềm thiết kế tưới miễn phí khác dành cho Windows. Phần mềm này giúp bạn tìm các thiết bị phù hợp cho hệ thống tưới tiêu của mình như ống dẫn, vòi phun nước, vòi nhỏ giọt, băng nhỏ giọt, v.v. Để đề xuất bộ thiết bị phù hợp, phần mềm này hỏi các yêu cầu của bạn và sau đó đề xuất cho bạn bộ thiết bị tốt nhất của một danh mục cụ thể mà bạn có thể sử dụng trong tưới tiêu.


Trong phần mềm này, bạn nhận được ba mô-đun chính mà qua đó bạn có thể chọn bộ thiết bị tưới phù hợp là Chính / Phụ, Xác định Yêu cầu Tưới và Sản phẩm.
Mô-đun chính: `
Main / Submain: Thông qua mô-đun này, bạn có thể thực hiện phân tích thủy lực, theo đó, bạn có thể chọn đường ống phù hợp cho hệ thống tưới của mình. Để làm được điều đó, bạn cần xác định các yêu cầu của mình như thông số ma sát đường ống, chiều dài đoạn, độ dốc đoạn, số lượng đầu ra, tổng, lưu lượng, v.v. Sau đó, chỉ định vật liệu ống và loại ống bạn muốn rồi nhấn nút Chạy để xem đồ thị đường cong tổn thất đầu. Sử dụng biểu đồ, bạn có thể xác định loại và vật liệu của đường ống bạn muốn cho việc tưới tiêu. Bạn có thể lưu đồ thị đầu ra ở định dạng hình ảnh BMP.
Xác định yêu cầu tưới: Sử dụng nó, bạn có thể tìm thấy các vòi phun nước phù hợp cho cả ruộng mở và ruộng nhà kính Đường hầm. Để làm được điều đó, trước tiên bạn cần xác định các yêu cầu của mình như khoảng cách giữa các vòi phun nước, khoảng cách giữa các đường ống, lượng mưa (mm / giờ), v.v. Sau đó, nhấp vào nút Tìm kiếm để nhận danh sách tất cả các vòi phun nước có thể đáp ứng của bạn. các yêu cầu.
Sản phẩm: Trong phần này, bạn nhận được rất nhiều sản phẩm tưới NaanDanJain như Béc tưới, Béc tưới nhỏ giọt, MicroSprinklers, ... kèm theo hình ảnh. Bằng cách chọn bất kỳ sản phẩm tưới nào, bạn có thể chạy phân tích thủy lực trên đó bằng cách chỉ định các thông số như chỉ định áp suất (tính bằng bar), khoảng cách, độ dày thành, v.v. Trong đầu ra, bạn sẽ nhận được đồ thị phân tích thủy lực bên và các giá trị khác nhau mà bạn có thể lưu trong Định dạng Excel và PDF.
Lời kết:
Nó là một phần mềm thiết kế tưới tiêu thực sự tốt nếu bạn muốn chọn tất cả các phần phù hợp của thiết bị theo yêu cầu tưới tiêu của bạn.

3. IrriPro là phần mềm thiết kế tưới miễn phí cho Windows, Linux và macOS. Nó tạo điều kiện cho bạn có các công cụ để thiết kế hệ thống tưới tiêu cho một mảnh đất bạn sở hữu hoặc cho một dự án trong thế giới thực. Bạn có thể coi phần mềm này như một chương trình CAD để lập kế hoạch hệ thống tưới tiêu cho hầu hết mọi loại đất. Nó cho phép bạn thiết kế và sau đó, cho phép bạn bao gồm các phân đoạn hệ thống nước như van, kênh, vòi hoa sen, khớp nối, v.v., trong đó. Kế hoạch tưới mà bạn thực hiện trong đó có thể được xuất ra ở nhiều định dạng, tuy nhiên, hình ảnh và DXF là những lựa chọn duy nhất trong phiên bản miễn phí.


Nếu bạn chuẩn bị xây dựng một bãi cỏ hoặc khu vườn gần bạn hoặc bạn đang chuẩn bị cho một vườn ươm, thì lúc đó, ban đầu bạn sẽ cần giải quyết việc quản lý hệ thống nước. Mặc dù thực tế là bạn có thể làm điều đó về mặt vật lý, nhưng để có độ chính xác và phương pháp luận được trau chuốt, bạn có thể vẽ sơ đồ hệ thống nước. Và phần mềm này đây, IrriPro sẽ hỗ trợ bạn. Tất cả những gì bạn cần là một chút kiến ​​thức kỹ thuật về hệ thống tưới tiêu và bạn đã có thể bắt đầu tốt.
Những đặc điểm chính:
Nó có sẵn gần như tất cả các thành phần tưới như van, đường ống, khớp nối, v.v., trong cơ sở dữ liệu.
Nó cho phép bạn thiết kế một hệ thống tưới tiêu cho bất kỳ loại đất nào bất kể hình dạng của nó.
Bạn có thể ước tính chi phí chung của toàn bộ hệ thống tưới mà bạn đã thiết kế.
Nó cho phép bạn sử dụng hình ảnh bản đồ cho thiết kế (khảo sát bằng Google Maps hoặc tệp CAD).
Nó có giao diện thân thiện với người dùng với rất nhiều tùy chọn có sẵn cho các kỹ sư hệ thống thủy lợi để tính toán lưu lượng nước, diện tích đất, hình dung áp lực và lưu lượng nước trong không gian 3D, v.v.
Nó có thể hiển thị một bản đồ chuyên đề để xác định các khu vực trục trặc do thừa hoặc thiếu nước. Ngoài ra, đặc tính của bộ phát có thể được chỉ định rõ ràng.
Hạn chế:
Không có một số định dạng xuất thực sự hữu ích khác ngoài hình ảnh hoặc DXF.
Không dành cho người mới hoặc kỹ sư thủy lợi ngây thơ.
Có thể treo trên các hệ thống máy tính trung bình; sử dụng nó trên PC có cấu hình phần cứng tốt.
Lời kết:
Mặc dù các nhà sản xuất đã bỏ đi một số tính năng từ phiên bản miễn phí, nhưng nó vẫn là một trong những nhà thiết kế hệ thống tưới tiêu mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng hiện nay. Nó phù hợp nhất cho các kỹ sư thủy lợi chuyên nghiệp. Người mới có thể sử dụng hướng dẫn bắt đầu nhanh có sẵn trên trang web chính.


4. WaSim là phần mềm thiết kế tưới miễn phí tiếp theo dành cho Windows. Nó chủ yếu là một chương trình đào tạo mà thông qua đó bạn có thể quản lý và giải quyết các vấn đề về tưới, tiêu và độ mặn. Thêm vào đó, nó cũng giúp bạn ước tính thời gian thu hoạch cây trồng, độ sâu rễ của cây trồng, tỷ lệ nước, thoát nước, v.v., các giá trị của các khoảng thời gian khác nhau. Nó cũng cung cấp một biểu diễn trực quan cho thấy dung tích ruộng, độ mặn trong ruộng, độ ẩm, và các thông số khác về ruộng và tưới. Để có được tất cả các giá trị quan trọng liên quan đến tưới tiêu và liên quan đến cây trồng, trước tiên bạn cần nhập một tập hợp trạng thái dữ liệu đầu vào và sau đó chạy mô hình phân tích.


Những đặc điểm chính:
Trạng thái dữ liệu đầu vào: Trong đó, bạn cần nhập tất cả các dữ liệu đầu vào được yêu cầu như Dữ liệu đất, Dữ liệu thoát nước, Dữ liệu khí hậu, Dữ liệu cây trồng, Loại cây trồng tưới, Ngày (hai ngày mà bạn muốn chạy phân tích), v.v. Sau gửi tất cả dữ liệu, chuyển đến tab Phân tích và nhấn nút Chạy để bắt đầu quá trình phân tích.
Mô hình phân tích: Quá trình phân tích mở ra trong cửa sổ Mô hình phân tích. Toàn bộ cửa sổ mô hình phân tích về cơ bản được chia thành ba phần chính là Biểu diễn trực quan, Điều khiển và Kết quả. Trong biểu diễn trực quan, bạn có thể xem sự thay đổi về độ che phủ cây trồng, độ sâu của rễ, dung tích ruộng, mực nước ngầm, độ mặn và các giá trị khác theo sự thay đổi của thời gian. Phần Điều khiển cho phép bạn phát / tạm dừng và tăng hoặc giảm tốc độ mô phỏng. Trong phần kết quả, bạn có thể xem các giá trị liên quan đến cây trồng, độ sâu của rễ, lượng mưa, cấu trúc đất, độ bão hòa, v.v. Bạn có thể lưu kết quả cuối cùng trong Tệp Kết quả (.drr).
Lời kết:
Nó là một phần mềm thiết kế thủy lợi thực sự tốt mà qua đó bạn có thể ước tính và thu được các dữ liệu quan trọng khác nhau liên quan đến tưới tiêu và cây trồng.


5. Surdev là một phần mềm thiết kế tưới miễn phí khác dành cho Windows. Phần mềm này được sử dụng để thiết kế, vận hành và đánh giá ba loại hình tưới tiêu bề mặt là Lưu vực, Luồng và Biên giới. Để xử lý các tính toán cho các phương pháp tưới bề mặt khác nhau, nó cung cấp các mô-đun chuyên dụng cụ thể là Basdev (cho tưới lưu vực), Bordev (cho tưới biên giới) và Furdev (cho tưới rãnh). Thông qua các mô-đun có sẵn, bạn có thể tính toán các thông số tưới khác nhau như tốc độ dòng nước, thời gian cắt, độ sâu tối thiểu, lưu lượng cố định, lưu lượng cắt, v.v.


Trong phần mềm này, bạn không thể nhập trực tiếp các giá trị cho phép tính, do đó bạn có thể sử dụng các tệp .bor, .fur và .bas được xác định trước và thay đổi các giá trị mặc định của chúng theo nhu cầu của bạn và thực hiện các phép tính bắt buộc.
Mô-đun chính:
Basdev: Trong mô-đun này, bạn có thể nhập các thông số thực địa (SCS, lực cản dòng chảy, độ sâu cần thiết) và các biến quyết định đầu vào (chiều dài lưu vực, tốc độ dòng chảy, chiều rộng lưu vực, thời gian cắt) để tìm ra dữ liệu đầu ra về hiệu suất tưới như độ sâu xâm nhập tối thiểu, thời gian tưới quá mức, thời gian tưới dưới mức, thời gian suy thoái, v.v. Bạn có thể lưu các giá trị đầu ra thu được trong tệp .bas.
Bordev: Nó cũng giống như Basdev, nhưng nó sử dụng thêm một tham số trường (Giá trị độ dốc) và các biến quyết định Đầu vào hơi khác một chút (tốc độ dòng chảy, độ dài đường viền, độ rộng đường viền). Trong đầu ra, nó cung cấp các giá trị tưới quan trọng như tỷ lệ dòng chảy, thời gian cắt, thời gian cạn kiệt, thời gian cơ hội, dòng chảy bề mặt, v.v. Bằng cách nhấn nút lưu, bạn có thể lưu các giá trị đầu ra trong tệp .bor.
Furdev: Nó cũng tương tự như hai mô-đun khác vì nó sử dụng các Tham số trường tương tự (độ sâu yêu cầu, vận tốc tối đa, độ dốc, khoảng cách, v.v.) và các biến quyết định đầu vào (tốc độ dòng chảy, chiều dài và thời gian cắt) để tính toán các giá trị tưới quan trọng . Sau khi nhập các giá trị, hãy nhấn nút Tính toán để tìm ra các kết quả như hiệu quả ứng dụng, hiệu quả lưu trữ, thời gian ứng trước, thời gian cơ hội và hơn thế nữa. Dữ liệu đầu ra cuối cùng có thể được lưu trong tệp .fur.
Tính năng bổ sung:
Đồ thị: Trong cả ba mô-đun của phần mềm này, bạn có thể tạo đường cong nâng cao so với thời gian và hồ sơ thâm nhập so với đồ thị độ sâu sau khi thực hiện các tính toán. Ngoài ra, việc xuất các biểu đồ trong các tệp BMP, EMF và WMF cũng khá dễ dàng.
Lời kết:
Đây là một phần mềm thiết kế tưới tiêu phù hợp khác mà qua đó bạn có thể tìm thấy các thông số tưới tiêu quan trọng cho ba loại phương pháp tưới bề mặt khác nhau.


6. Water Balance là một phần mềm thiết kế tưới miễn phí nữa dành cho Windows. Phần mềm này chủ yếu được sử dụng để giảm thiểu việc sử dụng nước nhằm đối lưu tài nguyên nước. Tuy nhiên, nó cũng rất hữu ích để ước tính lượng nước phù hợp mà ruộng của bạn cần trong các tháng khác nhau. Để ước tính lượng nước mà cánh đồng của bạn cần, bạn cần chỉ định một số thông số trong phần mềm này như Đặc điểm khu vực, Hệ số cây trồng của mỗi tháng, Nước sẵn có, v.v. Theo dữ liệu đã nhập, nó cung cấp cho bạn các biểu đồ đầu ra khác nhau như kết quả mà bạn có thể lưu ở định dạng PDF.


Những đặc điểm chính:
Đặc điểm trang web: Bạn cần nhập các thông số đặc điểm trang web khác nhau vào phần mềm này để nhận được kết quả chính xác. Trong phần này, bạn cần nêu rõ khả năng giữ nước, nguồn mưa, nguồn thoát hơi nước tiềm năng, chiến lược tưới (25mm / tuần, 50mm / tuần, v.v.) và lượng nước có sẵn vào một ngày cụ thể.
Hệ số cây trồng: Là một thuộc tính của thực vật được sử dụng để dự đoán sự thoát hơi nước. Đây là một tập hợp các tham số đầu vào quan trọng khác mà bạn cần cung cấp cho phần mềm này trong tất cả các tháng.
Đồ thị đầu ra: Trong kết quả đầu ra, phần mềm này cung cấp rất nhiều đồ thị hiển thị lượng nước tích lũy, lượng nước tiêu hàng ngày, lượng nước tưới hàng ngày, lượng bốc hơi tiềm năng hàng ngày, v.v. .
Lời kết:
Đây là một phần mềm thiết kế tưới tiêu tốt khác mà qua đó bạn có thể ước tính lượng nước thích hợp cho cây trồng của mình bằng cách sử dụng các biểu đồ và giá trị đầu ra.

7. Wetup là một trong những phần mềm thiết kế tưới miễn phí cho Windows. Thông qua phần mềm này, bạn có thể ước tính kiểu làm ướt của gáo để cải thiện hiệu quả sử dụng nước và chất dinh dưỡng cho ruộng. Cái hay của phần mềm này là nó hiển thị trực quan sự xâm nhập của nước tại hiện trường. Tại một thời điểm, bạn có thể chạy hai mô phỏng riêng biệt để tìm sự xâm nhập của nước trong một cánh đồng bằng cách sử dụng các thông số đầu vào khác nhau.


Cách tìm sự xâm nhập của nước trên đồng ruộng bằng phần mềm thiết kế tưới tiêu này:
Khởi chạy phần mềm này và chỉ định loại đất (mùn bùn, đất thịt, cát, đá dăm, v.v.) bằng cách sử dụng menu Loại đất.
Sau đó, xác định tốc độ dòng nước (trên giờ) và thời gian (tính bằng giờ) mà nước chảy liên tục.
Tiếp theo, chỉ định Loại phát (bộ phát nước trên bề mặt hoặc nước chôn lấp) và Điều kiện nước ban đầu (khô, ẩm hoặc ướt).
Cuối cùng, nhấn nút Run để xem biểu đồ thấm nước. Trên biểu đồ, bạn cũng có thể xem độ sâu của nước xâm nhập sau mỗi giờ.
Bạn có thể lưu biểu đồ đầu ra ở định dạng tệp PDF.
Lời kết:
Thật đơn giản khi sử dụng phần mềm thiết kế tưới, qua đó bạn có thể tìm ra khu vực bị thấm nước trên ruộng của mình.

Nguồn listofree
Created with NGUOILAMVUON.NET  - WHEREVIET.COM -  XGEN GENESYS
26/218 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
phattrientunhien@gmail.com  
+84968155855/   +84985412555
Quay lại nội dung